29 tháng 6, 2011

Thêm 1 thử thách...

Ơ...cái này không phải là bánh nha , cũng không phải là hoa ...Mà là ...1 thứ vui mới , là môn thêu : Thêu chữ thập.
Xã nhìn thấy vợ ngồi thêu như nhìn người từ hành tinh khác rơi xuống ,rồi phán 1 câu xanh rờn : " Em liều thật !" , Hi...liều chứ. Anh không biết tính hay ham vui và khám phá trong khả năng cho phép của vợ mình à ? may mà chưa ham mấy thứ hư hỏng ...
Hình mẫu đây này , nhìn mà ham ...



Và chưa đầy 48h kể từ khi nhận bộ kit , mình mần được gần 2 con cá. Lần đầu tiên cầm kim thêu mà làm được thế này nên hưng phấn lắm, làm quên cả ăn , ngồi đau cả lưng , hic...

Đồ nghề đây :


Chị bảo : " Già tới nơi rồi mới đi học nữ công gia chánh " , hi... vẫn còn kịp ...còn kịp ...nhưng không biết làm xong thì tới bao giờ nữa ???

24 tháng 6, 2011

Vũ nữ

Giò lan Vẩy rồng thì như đàn bướm vàng , còn giò Vũ nữ thì như những nàng tiên mặc váy vàng  đang nhảy múa .

Năm nay thời tiết thuận lợi hay do mình đã có chút kinh nghiệm với lan nên bội thu hoa lan . Trong lòng thầm vui sướng, bõ công mình " đóng học phí " cho môn chơi tốn thời gian và tiền bạc này . Nhưng cái thu được là niềm vui là sự thanh thản , là tính kiên nhẫn ...

Cheesecake Dâu tằm


Có cái khuôn mới , rồi trong tủ còn nhiều mứt và siro dâu tằm tự chế . Nên khuôn phải làm việc hết công xuất, lại cái tính hay làm lung tung, hay thử cái nọ thử cái kia  nên nhà lại có cheese cake dâu tằm không theo 1 công thức nào .
Nhưng cũng ngon lắm , đậm vị dâu , thơm thơm chua chua , béo ngậy nữa .

21 tháng 6, 2011

Lan rừng : VẢY RỒNG




Giò lan vảy rồng năm nay nở đồng  loạt 10 vòi hoa , mới sáng qua vẫn còn là nụ mà chiều tối chúng nở rộ . Năm nay lan rừng của mình nở không nhiều , nhưng lần này thật mãn nhãn.


Hai vợ chồng cứ trầm trồ suýt xoa  như tự thưởng cho công vợ cả năm chăm bón. Ngắm mãi không chán... , trông những bông hoa như 1 đàn bướm vàng .







20 tháng 6, 2011

Dừa cạn

Bông dừa cạn đầu tiên có mặt ở " vườn " nhà mình nhưng vui hơn là do chính tay mình gieo hạt . Sau hơn 2 tháng , hôm nay nó đã nở bông đầu tiên dù vẫn còn ở trong cái cốc ươm hạt bé tí xíu .

Tới đây chắc sẽ có nhiều màu mới hơn vì bạn mới gửi cho rất nhiều hạt giống .

CHEESE CAKE nhiệt đới


Tầm này năm ngoái mình rón rén bước 1 chân vào thế giới bánh, thế rồi bị ...lụt luôn , không bước chân ra nổi.
Khâu sắm đồ dùng thôi cũng đã tiêu tốn bao thời gian , công sức và tiền bạc . Hôm trước , cái góc chứa đồ lại trật hẹp thêm 1 chút vì cô chủ của nó ham của lạ , không cưỡng lại được sức hấp dẫn thế giới bánh.


Và thử ngay công thức bánh cheese mới , dùng lạnh rất hợp với mùa hè . Lại nhỏ xinh , phù hợp với mỗi lần cho trẻ ăn






Cheese cake nhiệt đới ( CT copy từ bếp Kiwi )


Tropical cheesecake
Crust:
70g bánh quy Marie
40g bơ chảy
Bánh qui xay/ giã vụn, mịn
Cho bơ vào bánh quy trộn đều
Đổ bánh quy vào khuôn, dùng thìa hoặc ấn cho bánh qui chặt xuống đáy khuôn.
Bỏ khuôn vào tủ lạnh cho lớp bánh quy cứng lại, quay ra làm lớp filling dừa.
Coconut filling
125g cream cheese
120ml whipping cream
120ml nước cốt dừa
40g sugar
1,5 lá gelantine
Gelantine ngâm với nước cho mềm, vớt ra để ráo nước rồi quay trong lò vi sóng cho tan chảy.
Cho creamcheese vào quay trong lò vi sóng cho mềm, dúng máy đánh trứng đánh cheese mềm ra.
Khuấy nước cốt dừa với đường, cho nửa lượng cốt dừa vào cheese, đánh tan hết cheese vón cục. Tiếp tục cho nốt nửa chỗ cốt dừa còn lại vào đánh đều.
Trộn vào hỗn hợp cheese gelantine.
Whipping đánh bông mềm (soft peak), trộn vào hỗn hợp cheese và gelantine.
Đổ coconut filling vào khuôn, lên trên lớp crust
Cho lại khuôn vào tủ lạnh cho se mặt, quay ra làm lớp Mango filling
Mango filling:
125g cream cheese
75g whipping cream
90g xoài thịt
20g đường kính trắng
1 lá gelantine
Genlantine ngâm nước, quay chảy trong lò vi sóng.
Xoài xay nhuyễn với đường
Creamcheese quay mềm, đánh tan vón cục bằng máy đánh trứng.
Cho xoài vào cheese trộn đều, thêm gelantine.
Whipping cream đánh bông mềm rồi trộn vào hõn hợp cheese
Đổ Mango filling lên trên lớp Coconut filling. Cho khuôn bánh vào tủ qua đêm cho bánh cứng hẳn.
Bánh cheesecake nhiệt đới dùng lạnh, khi dùng trang trí mặt bánh với xoài tươi.






14 tháng 6, 2011

Chocolate mango and Coconut cream cake


 Đây là bài thi Baking Challenge 22 trên WTT , mình đã hoàn thành sớm trước 2 tuần, hạn nộp bài là ngày 25/6 .
Một món bánh ngon chưa từng thấy đối với mình , và làm cũng cực kỳ lâu do làm lần đâu tiên . May mà ngày đó mình được ở nhà 1 mình để thoải mái  " thử thách " với 1 công thức bánh phức tạp này . Cái này phải cảm ơn 3 ba con đã cho mẹ 1 ngày Tự Do.



Lúc chưa trang trí nhìn mặt bánh phẳng - bóng như sân trượt băng .


Ngon cực kỳ ...tuy trình cắt bánh chưa được sắc nét .



CÔNG THỨC : ( host huyen-phan )


A/ Bạt gato vanilla và bạt gato Cacao :
- 3 trứng gà lớn
- 3 lòng đỏ trứng lớn
-1 tsp vanilla extract
- 1 nhúm muối
- 140g đường
- 70g bột mỳ
- 20g bột ngô
- 10g bột cacao nguyên chất
- 45ml dầu ăn
* Cách làm :
1. Trộn đều bột mỳ và bột ngô. Chia làm 2 phần : 1 phần 50g ( A ), 1 phần 40g trộn thêm 10g cacao ( B ) .
2. Lót giấy nến cho khay bánh 20 x 20cm
3. Cho trứng +đường + muối vào 1 bát tô Inox . Đặt bát trên nồi nước sôi sao cho bát không chạm vào nước . Khâu đánh trứng có 2 cách làm :
- Nếu dùng standmixer : khuấy đều đến khi hỗn hợp ấm khoảng 37 độ C. Bỏ ra khỏi nồi, dùng whisk đánh ở tốc độ cao liên tục cho đến khi hỗn hợp tăng gấp 3 lần .
- Nếu dùng handmixer : dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp đặc lại. Khi hỗn hợp đã đặc, nhấc bát ra khỏi nồi. Tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp tăng gấp 3 lần.
Cho dầu ăn + vanilla vào đánh khoảng 5 giây.
4. Chia hỗn hợp trứng đường thành 2 phần bằng nhau.
5.Rây từ từ phần bột A vào 1/2 hỗn hợp trứng đường. Nhẹ nhàng trộn cho bột đều vào hỗn hợp trứng đường . Chú ý không mạnh tay sẽ làm vỡ hết bọt khí .
6. Bật lò nhiệt độ190 độ C.
7. Cho hỗn hợp vào khay, nướng 10' - 12' đến khi bánh chín .
8. Lấy bánh ra khỏi khay , để bánh nguội .
9. Trong lúc nướng bạt vanilla , tiếp tục trộn phần bột B vào 1/2 hỗn hợp trứng còn lại và cho vào khay nướng như phần trên.

B/ Syrup quét mặt bánh :
- 125ml nước
- 50g đường
- 30ml rượu rum
Trong 1 cái nồi nhỏ đặt trên nhiệt độ cao trung bình, đun sôi, để nhỏ lửacho đến khi đường tan . Tắt bếp, cho rum vào khuấy đều .Để nguội tới nhiệt độ phòng .

C/ Kem Bavaria dừa .
- 7g bột gelatin
- 60ml nước
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 60g đường
- 240ml nước cốt dừa
- 240ml whippingcream
1. Trong 1 bát nhỏ , rắc gelatin vào 60ml nước khuấy đều và đun cách thủy cho đến khi gelatin tan hoàn toàn .
2. Trong 1 bát lớn , dùng phới cầm tay đánh lòng đỏ trứng với đường cho đến khi trứng chuyển màu vàng nhạt .Trong khi đó, cho nước cốt dừa vào 1 nồi nhỏ đun gần sôi trên lửa vừa. Từ từ đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp lòng đỏ, đánh liên tục để ngăn trứng đông tụ . Đổ hỗn hợp trở lại vào nồi đun trên lửa nhỏ và khuấy nhẹ tay đến khi lấy thìa gỗ nhúng vào hỗn hợp nhấc lên dùng ngón tay quệt 1 vệt, vết quệt không bị hỗn hợp chảy vào là được . Tắt bếp , cho gelatin vào khuấy đều, để nguội đến nhiệt độ phòng . Ta được hỗn hợp A.
* Lưu ý: không để hỗn hợp sôi, nếu sôi hỗn hợp sẽ bị lợn cợn .
3. Đánh whipping cream bông mềm .
4. Trộn đều hỗn hợp A với whippingcream .

D/ Mousse xoài :
- 7g bột gelatin
- 60ml nước
- 240g xoài đã xay nhuyễn
- 60g đường
- 240ml whippingcream
1. Trong 1 bát nhỏ , rắc gelatin vào 60ml nước khuấy đều và đun cách thủy cho đến khi gelatin tan hoàn toàn .
2. trong nồi nhỏ, cho xoài say và đường , đặt trên bếp lửa trung bình nấu cho tan hết đường . Tắt bếp, cho gelatin vào khuấy đều . Để nguội đến nhiệt độ phòng .
3. Đánh whipping cream bông mềm .
4. trộn đều xoài xay với whipping cream

E/ Lemon glaze :
- 1,5 tsp bột gelatin ( = 5g )
- 30ml nước
-60ml nước
- 30ml nước cốt chanh
- 30g đường
- Vài giọt màu thực phẩm vàng.
1. trong 1 bát nhỏ , rắc gelatin vào 30ml nước , khuấy đều và đun cách thủy cho đến khi gelatin tan hoàn toàn.
2. Trong 1 nồi nhỏ đặt trên lửa trung bình , cho nước + nước cốt chanh + đường đun sôi nhẹ , khuấy đều cho tan đương . Tắ bếp , cho gelatin vào khuấy đều. Để nguội , cho mv vào khuấy tan.

F/ Lắp ráp bánh :
1. Xẻ đôi bánh theo chiều ngang ta được 2 bạt bánh vanilla, 2 bạt bánh cacao.
2. Dùng khuôn 20 x 20 đáy dời hoặc đáy liền có lót 1 lớp giấy bạc để có thể lấy bánh ra dễ dàng .
3. Đặt 1 lớp bạt cacao ở dưới cùng . Quét lên bánh 1 lớp siro rum ( hi...cái này mình ăn bớt không làm ) . Phủ 1/2 kem Bavarian trên bánh . Cho vào ngăn đá tủ lạnh 5' ( thấy mặt bánh se lại là được ).
4. Đặt bạt vanilla lên , quét siro rum lên trên . Phủ 1/2 mousse xoài lên bạt bánh. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 5'.
5. Lặp lại quá trình với nửa sau của bánh và kem.
6. Đổ lớp Lemon glaze trên bánh và để trong tủ lạnh ít nhất 4h.
7. Cắt bánh bằng dao nhúng nước nóng lau khô .

13 tháng 6, 2011

Cơm chiên


Hồi bé ... và ngay cả bây giờ  , mình vẫn thích ăn món cơm rang hay còn gọi là cơm chiên này , mặc dù mẹ không thích . Giờ đã làm mẹ của 2 đứa con rồi , mình vẫn thích cơm rang nhưng sướng cái là con trai và ba của chúng cũng ...đều thích ...ăn cơm rang mẹ làm.
Hồi bé ...ăn cơm rang chỉ có quả trứng và hành thôi , thế đã ngon lắm rồi , rang cháy cạnh 1 chút , chảo không có chống dính nên vét chảo quèn quẹt ...tới cái vụn cuối cùng . Thơm lừng...mùi mắm ...hành...
Hồi lớn...bây giờ ...com rang có nhiều thứ hơn , bất kể cái gì có màu xanh - đỏ và có thể rang cùng cơm được nhưng không còn được vét chảo vì cái chảo nó ...không dính , hi...



Ba và em đi vắng , thế là 2 mẹ con lại cơn rang với lạp sưởng và pho mai bào sợi . Con trai bảo : ngon tuyệt vời !
Ăn xong thì khát nước , tráng miệng với kem xoài nhé .

6 tháng 6, 2011

Amaryllis President Johnson


Giải nhiệt mùa hè bằng bông huệ này nhé. Thật thanh tao và dễ thương.
Năm ngoái nhìn 1 người bạn có bông gần giống thế này mà thầm ước ao , phù...năm nay cũng nhờ bạn bè mà ...cầu được ước thấy rồi .

Vậy là khép lại 1 mùa huệ ngoại , có đôi chút buồn nhưng cái buồn đó không át được niềm đam mê với huệ của mình . Và có quá nhiều niềm vui , đủ sức khỏa lấp những nỗi buồn nhỏ nhoi len lỏi.


Vậy là đủ , với mình có được những bông huệ này như vậy là quá đủ . Từ nay mình sẽ chăm sóc chúng , vui mừng khi thấy chúng lớn , nở hoa và sinh sôi .

Chủ nhật vầy đất

Hết mùa hoa huệ rồi , nhưng hết hoa thì đã sao nào? Mình chơi cây con do mình tự gieo hạt . Ngày chủ nhật 2 con về ông bà nội chơi nên mẹ ở nhà tha hồ dảnh dỗi , tha hồ ngồi nghịch đất . Mang chậu đất gieo hạt huệ ra nghịch , thấy được nhiều cái bất ngờ.
Hạt huệ nảy mầm , lá mới nhú lên mặt đất , chiều cao chưa cao quá vỏ hạt của nó bao nhiêu .

Khi nhổ lên thì thấy cái rễ đã dài hơn rất nhiều và sâu dưới đất, đã chạm vào đáy của cái chậu nên mình tiện tay nhổ hết chúng lên .

Đem trồng lại vào khay gieo hạt, trồng cây cao lên 1 chút để tránh tưới quá tay gây thối thân - lá. Cho chúng tập trung,  dễ bề chăm sóc và theo dõi . Dễ cả bưng bê khi trời mưa gió nữa . Được đầy 1 khay , khay cây giống này mang mã số SV05 được gieo ngày 12/5/2011 ( Hungvuong + trắng ).

3 tháng 6, 2011

Amaryllis SALMON - Huệ Cá hồi


Dạo này mình có quá nhiều niềm vui , từ bất ngờ này sang bất ngờ khác . Và 1 bất ngờ nữa là trong lô hàng huệ bạn mua lại có 2 củ huệ màu cá hồi , và bạn tặng lại con nghiện huệ 1 củ . Sướng âm ỉ... , cảm ơn bạn rất nhiều...Và đây là thành viên mới :


Nhưng củ này do bị ép lâu quá , cũng bị yếu nên về tới nhà mình đã cắt vòi bông để cắm bình vì thấy cái đế củ có vẻ như bị úng , các rễ bị thối hết . Nên mình làm vệ sinh sạch sẽ củ , để cho khô.




Và trồng vào chậu mới , để chỗ mát dưỡng cây.