26 tháng 8, 2011

BÀI HỌC ...

Chậu huệ  trắng này có 2 củ trắng là của mình , và 1 củ là của chị tặng  . Từ mùa hoa năm 2010 nó trổ bông , tới giờ đã hơn 1 năm rồi . Cây nào cũng to khỏe , xum xuê lá , có cây từ 14- 16 lá , cứng cáp .
Cũng định sang tháng mình mới nhổ chúng lên xử lý nhưng nhân tiện có vụ trao giải hanging basket của Vườn cây WTT nên mình làm luôn để giành 1 củ làm phần thưởng cho cuộc thi .

Rễ nhiều đầy chậu luôn .



Nhưng chiều về xử lý thì ...ôi thôi , cắt lá thì củ nào củ lấy đều đang có vòi nụ bên trong.

Đã rất cảnh giác rồi mà vẫn xén vào 1 chút vòi hoa, vậy là không phải ép uổng  em nó vẫn sẽ cho hoa . Giờ sao đây ta ??? Ép xử lý tiếp hay lại trồng lại ngay ??? Mà nó nhú vòi ra rồi thì ép làm gì nữa nhỉ ?! Thôi đem trồng lại luôn vậy , vì đây là lần đầu tiên gặp phải trường hợp như này nên cũng muốn thử xem sau khi chúng bị xén vào vòi nụ thì chúng có phát triển tiếp hay không ? Vả lại ...còn 1 lý do nữa là mình tiếc cái mầm cây con nữa , vì củ nào cũng đang nhú thêm cả cây con bên cạnh cây mẹ nữa .Thấy người ta bảo huệ trắng ít đẻ con mà siêng bông , nhưng giờ nó thương mình hay sao ý , vừa cho hoa vừa đẻ con nên cần được chăm sóc hơn 1 chút .






Trồng chúng vào mỗi chậu , giữ ẩm và cho vào chỗ mát , tránh tưới nước nên vết cắt rồi ...bắt đầu chờ thôi .

22 tháng 8, 2011

Orange Swiss Roll

Chị tặng cho chai tinh dầu cam , cho 1 chút vào bánh cộng với mứt cam vẫn còn . Thế là lại có bánh cuộn thơm lừng vị cam nhé , bánh mềm và ngon. Con trai rất thích .

Công thức ở đây

DỊCH CHUYỂN


Mình bắt đầu bị dịch chuyển cơ cấu dần dần mất thôi , mới đầu chỉ định chơi lan - huệ không thôi . Rồi bị Cẩm cù quyến rũ , giờ lại bị cả mấy loại hoa: Dừa cạn , Dạ yên thảo ,Bạch yến , và 1 số cây khác nữa .  Ôi ...cái bancong nhở xíu giờ trật trội lắm rồi . Lại thèm có cái vườn rộng rãi ...

Hôm rồi lại còn được chị " dúi " vào tay nắm lá màu , thứ mà từ trước tới giờ mình rất thờ ơ ...vậy thì cứ trồng thôi , xem trình trồng cây của mình tới đâu ??? Cảm ơn tình thương của các chị nhé .



Lemon Almond Madeleines





Thành công rồi , phải làm cho kỳ được như thế này chứ . Bánh lần này nuột nà lắm , đẹp lắm . Nhưng không phải khuôn của mình mà mình đang thử test khuôn của bạn cho mượn . Vậy là rút ra được nó tại vì sao mà bánh những lần trước mình làm nó không được róc như vậy , 1 phần do khuôn của mình  nhưng 1 phân cũng do mình nướng chưa đủ nhiệt .






CT :  Lemon Almond Madeleines ( CT gốc của Kiwi )

90g bột mỳ đa dụng
3g bột nở
110g bơ chảy, nguội
100g đường bột
45g bột hạnh nhân
3 quả trứng
1/2 vỏ quả chanh nạo nhỏ
15ml nước chanh tươi

Cách làm : 
1. Chống dính cho khuôn bằng bơ và bột
2. Trộn bột mỳ, bột nở đều nhau. Để sang một bên
3. Dùng máy đánh trứng đánh trứng, đường, nước chanh 10′ như làm gato cơ bản
4. Rây hỗn hợp bột mỳ, bột nở vào hỗn hợp trứng đường từng ít một, nhẹ nhàng trộn đều.
5. Thêm vỏ chanh, bơ chảy vào trộn đều.
6. Cho bột vào túi bắt bông kem thụt vào 3/4 khuôn.
7. Nướng 180 độ trong 10′ đến khi bánh chín vàng
Khi dùng lật úp mặt có vân sò lên trên.










16 tháng 8, 2011

Chuẩn bị mùa Trung Thu


Chưa tới  Trung Thu nhưng mình đã rậm rịch chuẩn bị . Nhân dịp rằm tháng 7 - Lễ Vu Lan , làm khởi động gần 3 chục bánh đem tặng người thân.
Bánh làm thì nhanh nhưng khâu chuẩn bị  ngại ghê :D , may mà cả năm mới có 1 dịp . Nước đường thì phải nấu trước từ năm ngoái mới ngon, nhân thì phải chuẩn bị và xào từ trước . Lâu nhất là thời gian ngồi sên nhân hạt sen , nhưng thành phẩm bánh ngon lắm , thơm  bùi . Mình rất thích ăn bánh nhân hạt sen .

Mang tài sản từ trong thùng ra điểm quân nè :



Bánh mới đóng xong chưa nướng nè .


Sau khi bánh ra lò và để tới ngày hôm sau :


Bánh dẻo thì mình chưa ưng lắm , làm vẫn chưa được tốt . Mà bánh này 2 ku cậu lại rất thích nên mẹ sẽ cố gắng học làm lại cho tốt . Bánh thì ngọt lắm nhưng cả năm mới có dịp ăn 1 vài lần nên chắc không ảnh hưởng gì lắm nhỉ !? :)


Thêm vài bánh nhân vật hoạt hình cho lũ trẻ .


8 tháng 8, 2011

Chocolate Madeleines



Mình rất thích ăn bánh này , nhưng ghét và ngại nhất khâu chống dính . Muốn có được chiếc bánh sắc nét thì công việc chống dính phải chuẩn mà mình làm hoài thì 5 mẻ may ra được 1 mẻ bánh đầu tiên là tạm tạm , mặc dù vẫn 1 cách làm đó. Chưa tìm ra nguyên nhân ...

Thêm vài trái tim xù xì do không thèm chống dính cho khuôn . Bánh thơm đậm đà vị chocolate, cái này ai mà thích chocolate thì không thể bỏ qua .


Đây là CT của SCP trên Bếp Rùa :

(ct gốc  từ cuốn Food Lovers Dessert , có chỉnh sửa đôi chút cho phù hợp với khẩu vị ):
Nguyên liệu :
- 100g bơ, đun chảy
- 100g chocolate đen
- 2 quả trứng gà
- 110g đường xay
- 100g bột mì
- 1 tsp bột nở
Cách làm :
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.  Chống dính khuôn madeleine.  Cho chocolate vào tô inox,  đun chảy bằng cách đặt lên nồi nước sôi trên lửa nhỏ,  lưu ý để đáy tô không chạm vào nước. Cho bơ chảy vào trộn đều cùng, nhấc ra khỏi bếp. Đánh bông trứng cùng với đường xay, sau rây bột mì và bột nở vào trứng, trộn nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp quyện đều nhau. Cho chocolate vào từ từ rồi trộn thật nhẹ tay đến khi 2 hỗn hợp hòa lẫn vào nhau. Múc hỗn hợp trên vào khuôn đã chuẩn bị sẵn sao cho đầy khoảng 2/3 khuôn. Nướng 5′ ở nhiệt độ 200 độ C rồi hạ nhiệt xuống 180 độ, tiếp tục nướng khoảng 8-10′ hoặc đến khi bánh chín. Nhấc khay bánh ra khỏi lò, để nguyên bánh trong khuôn 1 lúc cho nguội bớt rồi mới lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên giá.





Thấy nhà Kiwi cũng có CT Chocolate Madeleines  này nhưng lại thay  chocolate bằng bột cacao , cũng hay nên mình copy CT vào đây . Khi nào có dịp sẽ làm thử , để xem giữa chocolate và cacao có gì khác nhau .

Chocolate Madeleines ( KIWIsite.net )
Nguyên liệu
120g bơ chảy
180g bột mỳ
160g đường
4 quả trứng
2 tbsp bột cacao
2 tsp baking powder
Khuôn sò Madeleines
Cách làm:
Trộn đều bột mỳ, baking powder, bột cacao.
Cho trứng, đường vào bowl. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ cao đến khi trứng tạo vân, đặc lại và hết bọt khí to (đánh trứng giống như đánh gato cơ bản)
Lấy 1/3 hỗn hợp bột khô vừa trộn ở trên rây vào hỗn hợp trứng.
Dùng cây vét bột nhẹ nhàng trộn đều theo một chiều.
Lặp lại 2 lần nữa cho hết chỗ bột.
Cho bơ vào trộn đều.
Quét bơ, rắc bột áo, chống dính cho khuôn.
Cho bột vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi, thụt bột đầy 3/4 khuôn.
Nướng 180 độ khoảng 10-15′ đến khi bánh chín .

5 tháng 8, 2011

Cuối tuần vui vẻ

Cây lan Hồ điệp thơm này tàn hoa lâu lắm rồi nhưng mình không cắt vòi hoa đi , ai ngờ giờ nó lại tiếp tục cho hoa . Thích quá ...

Rồi Cẩm cù tên lửa nữa nè ( nó có cái tên hay lắm , nhưng mờ cô chủ của nó  không thèm nhớ nên cứ gọi nó thế thôi ) . Em ra hết chùm hoa này tới chùm hoa khác .
Hạt Dừa cạn bạn gửi tặng , mình gieo từ tháng 4 , giờ cũng bắt đầu cho hoa um xùm .



Tận hưởng cảm giác vui vẻ với những bông hoa này nhé .