31 tháng 10, 2011

Kem ...kem ...đầu đông .

Trời HN dạo này trở gió lạnh rồi, đáng lẽ ra thì không nên cho tụi trẻ ăn kem lạnh nữa vì mình lo lắng chúng sẽ bị ho.Nhưng còn hộp whipping cream trong tủ , muốn giải phóng nhanh  thì chỉ có món kem là phù hợp nhất thôi  . Mà kem ...kem ...kem gì đi nữa thì nhà mình có ai chê đâu nhỉ ?! .
Vậy là ngày nghỉ có tới 2 loại kem ra đời , công thức kem này không có trứng nhưng thành phẩm thì ngon lắm . Cảm giác ăn kem Cốm do chính tay mình làm cũng rất thú vị , kem socola thì 2 đứa nhỏ thích mê , nhất là khi được mẹ múc kem vào cái vỏ ốc quế . Cảm giác vị béo ngậy , ngọt mềm của kem cùng với độ giòn của vỏ quế đã làm cho buổi chiều Chủ nhật thêm vui vẻ .

CÔNG THỨC :

CHOCOLATE ICE CREAM



- 125ml sữa 
- 50 g đường
- 100g socola 70% cắt nhỏ
- 300ml whipping cream
- 20g đường bột 
- 1/2 tsp vanilla
- 1 tbsp rượu ca cao ( mình thay bằng rượu  socola )
 * Đun nóng sữa với đường cho tới gần sôi . Sau đó cho socola vào khuấy cho nó tan chảy hoàn toàn , rồi để nguội .
Đánh whiping cream 20g đường bột tới bông cứng , cho tiếp vanilla và rượu cacao  , khuấy đều .
Đổ vào whipping cream vào hỗn hợp sữa socola , trộn đều .
Để lạnh rồi cho vào máy quay kem .

KEM CỐM 

 Công thức : ( mẹ Cáo )

- 250G Whipping cream
- 250g sữa tươi
- 100g đường
 - 50 g cốm tươi ( hoặc 30g cốm khô )
* Ngâm cốm với sữa cho mềm rồi say nhuyễn với đường . Đun sôi , để nguội rồi trộn đều với whipping  cream đánh bông .
Để lạnh rồi cho vào máy quay kem .

Mình có máy làm kem nhưng ngại  lấy cái bowl ra để lạnh nên lười toàn làm kem bằng tay đấy . Kem để ngăn đá , cứ 2h thì mang ra lấy thìa hoặc dĩa ngoáy loạn cả lên , làm vậy khoảng 3 lần thì có kem ăn được rồi .

25 tháng 10, 2011

24 tháng 10, 2011

Bánh Pía Triều Châu - Baking Challenge 26




Lần làm bài thi này mình đã làm rất nhanh vì trong ngăn đá đã có sẵn nhân đậu xanh - sầu riêng nên khâu xào nhân đã được giảm bớt thời gian. Mà lại dọn được cái ngăn tủ vốn dĩ lúc nào cũng chật hẹp .
Đã từ lâu " nghiện " loại bánh này , nên lần này mình quyết tâm thử làm xem sao ? ! . Phải công nhận thưởng thức chiếc bánh do chính tay mình làm ra cũng có cái thú vị riêng .

CÔNG THỨC : ( Baking Challenge - WTT )

Bột nước (bột da bánh pía)
- 300g bột mỳ
- 40g đường
 -50g dầu ăn
- 50g mỡ nước
- 120g nước
-1/2 tsp bột nở (baking powder)

Trộn đều bột mì và bột nở. Cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào bột, nhào đến khi bột dẻo quyện vào nhau (khoảng 10p). Để bột nghỉ khoảng 30 phút, chia bột ra làm 12 phần đều nhau .

Bột dầu (bột ruột bánh pía)
-75g bột năng
-75g bột mì
-35g dầu ăn
- 35g mỡ nước

Tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, chia đều ra làm 12 phần.



Nhân bánh
 -250g đậu xanh xát vỏ
- 250g đường
- 80g dầu ăn
- 100 bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)
- 200g thịt sầu riêng
- 1 thìa mạch nha
-100g mỡ đường (*)
-12 quả trứng muối
(Nếu ai có Durian essence thì cho vài giọt sẽ thơm dậy mùi sầu riêng hơn nhiều)



(*) Cách làm mỡ đường: 100g mỡ phần, cắt hạt lựu rồi luộc sôi khoảng 3 phút. Vớt ra cho ráo nước rồi cho khoảng 2 thìa canh đường vào ướp. Để mỡ đường vào nơi có gió khoảng 2 giờ để mỡ trong lại. 

Cách cán và gói bánh pía

1) Cho 1 phần bột dầu 12g vào trong  phần bột da 50g và vê tròn lại.
2) Cán bột dài ra rồi cuộn tròn lại theo chiều dọc.
3) Lại cán bột theo chiều dài 1 lần nữa. Cuộn tròn lại theo chiều dọc.
4) Cán miếng bột đã cuộn thành hình tương đối tròn. Chú ý cán chính giữa dầy, mép ngoài vòng tròn mỏng ra để dễ gói, cán đủ rộng để gói nhân thôi.

5) Cho nhân lên chính giữa miếng bột, một tay đè để giữ nhân một chỗ, tay kia kéo da bột lên gói lại cho kín nhân, nắn lại cho tròn đều.
6) Gói xong cho bề mặt bánh xuống khay đã lót giấy nến, dùng tay đè mặt bánh hơi dẹp ra để mặt bánh được bằng phẳng.
7) Lật bề mặt bánh lên, in mộc (stamp) lên mặt bánh (nếu có) (cách in mộc lên bánh:  lấy 1 miếng bông tẩy trang, hòa tan 1 ít màu đỏ wilton và một chút nước rồi đổ lên trên chiếc bông đó. In mộc lên bông đã thấm màu đỏ rồi in lên bánh)
8) Khi nướng cho bề mặt bánh xuống dưới, nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 5-7 phút hoặc nướng đến khi nào bánh hơi vàng và da bánh nở xốp .
9) Đảo ngược bề mặt bánh lên, dùng tăm đâm vài chổ để thoát khí, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 15 phút hoặc đến khi thấy bánh vàng đều.
10) Dùng chổi quét lòng đỏ trứng lên bánh, cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa là được



20 tháng 10, 2011

Bánh mỳ trắng nhân bơ ruốc - Amish White Bread

 Ăn tối xong ba bọn trẻ lại cà kê mẹ lâu không làm bánh mỳ , vậy thì mẹ chiều ba  vì mai là ngày Phụ nữ VN mà , mình chiều theo yêu cầu của đàn ông trước có thiệt đi chút nào đâu nhỉ :)
CT này của Bếp Rùa khá là ngon và dễ làm , nguyên liệu lại đơn giản .



Nguyên liệu:
- 235ml nước ấm
- 7g instant dry yeast
- 65g đường
- 5g muối
- 30g dầu ăn
- 410g bột mỳ dai (bread flour)
- Nướng nhiệt độ 175 .
Mình làm được 5 cái bánh 75g bột cộng với 1 khuôn bánh hình Gấu  ( khoảng 260g bột thì vừa xinh đầy khuôn ) . Vậy là yên tâm cho bữa sáng .

6 tháng 10, 2011

SWEET BUN

Tối trời mưa rả rích , cái lạnh đầu mùa len lỏi ...21h  mẹ xong mẻ bánh , lò keng 1 tiếng là 8 chiếc bánh nóng hổi ra lò.Sáng hôm sau thì chỉ còn 3 cái thôi.
Bánh mỳ này mềm lắm , nhân ham hay xúc xích rất hợp với lũ trẻ . Tạo hình nhân chưa được chuẩn lắm , nhưng lần làm  sau rút kinh nghiệm nên đã ổn rồi ( con trai lớn bảo thế :))