31 tháng 8, 2012

Chiffon khuôn thường

Phù ........cuối cùng thì mình cũng đã làm được cái bánh Chiffon cho tử tế 1 chút . Sau bao lần thất bại , tuy chưa tới lúc bánh phải vào thẳng thùng rác nhưng rõ ràng nó là nỗi ám ảnh của mình vì kiểu gì nó cũng mắc không lỗi này thì nỗi khác :((
Lần này thì mình đã rất rất cẩn thận trong việc canh ...cái lò vì rõ ràng thao tác của mình không sai , chỉ sai là sai vì cái nhiệt của lò không chuẩn . Công thức và cách làm này mình đã in vè lâu lắm rồi nên khi thấy có chị thắc mắc với mình là vẫn chưa chinh phục được cốt bánh gato . Còn mình thì chưa chinh phục được Chiffon nên tối về quyết định làm lại luôn .
Lần này lửa vẫn hơi lớn vì mình đặt nhiệt 165 độ , lần sau sẽ rút kinh nghiệm giảm bớt lửa xuống 150 xem sao vì bánh trà xanh mà mặc áo nâu :))





Công thức và cách làm :  Copy tại đây

Cho khuôn tròn rộng 20cm , mình làm khuôn vuông .

4 lòng đỏ trứng
25g đường
60 ml dầu ăn canola oil
50ml sữa tươi hoặc nước
90gr bột mỳ + 30gr bột ngô
2g bột trà xanh

4 trứng trắng
90g đường
1/4 tsp muối

Thực hiện:
1. Hoà bột trà xanh vào nước hoặc sữa tươi
2. Đánh lòng đỏ trứng với đường được hỗn hợp hòa mịn.
3. Cho thêm dầu ăn, hỗn hợp sữa trà xanh. Đánh đều.
4. Rây bột vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều.
5. Đánh lòng trứng trằng bằng máy ở tốc độ 3 với muối cho đến khi nổi bọt. Cho dần chỗ đường vào, đánh tới khi lòng trắng bông cứng.
6. Trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp lòng đỏ làm 2-3 lần. Trộn nhẹ tay tới hết
7. Đổ bột vào khuôn chiffon (k trét bơ chống dính vào khuôn). Nướng bánh

23 tháng 8, 2012

Cách làm kem không thể dễ hơn

Vô tình lang thang blog của chị Liên ròm , rồi từ đó lại chạy về blog của em Trang Savourydays chỉ vì cách làm kem chắc không thể còn có công thức nào dễ làm mà thành công ngoài sức tưởng tượng hơn nữa . Đi 1 đoạn đường dài lòng vòng nhưng lại cán đích 1 cách nhanh bất ngờ , nhàn nhã cũng bất ngờ luôn :)
Công thức từ đây nhé .Cảm ơn em Trang đã phổ biến cách làm kem này tới mọi người . Mình không cần phải đong đếm nguyên liệu mà toàn làm áng áng  , cũng hơi hồi hộp chút chút .

Sẵn hộp kem tươi vẫn còn trong tủ lạnh , và sẵn nhiều thứ nữa nên đã có 1 hộp kem rượu rum và hạt khô .




Và 1 hộp kem dừa để hôm nay mang tặng cháu .



Nhà ai mà chưa mua được máy làm kem thì có thể bỏ hẳn ý định mua máy được rồi đấy :)) lại tiết kiệm được 1 khoản tiền rồi .

20 tháng 8, 2012

Cún con thay răng

Ngày hôm nay  là 1 ngày thú vị của mình vì con Cún con nhà mình lần đầu tiên thay răng , cái răng sữa đầu tiên  .
Thấy con lung lay răng sắp thay mà mẹ thì cứ lo con bị mọc nãy nên cứ ra công dỗ con cho mẹ lung lay răng giúp cho nhanh nhổ được răng .Thằng Cún thì ngoan ghê cơ , cứ nằm ra cho mẹ  tha hồ lung lay , lúc nào bị mẹ làm mạnh tay quá kêu đau : cho con nghỉ 1 chút cho bớt đau đã . Đáng yêu lắm ý với điệu bộ của con. Thế mà nó cũng không cho mình nhổ , cũng không chịu đi bác sĩ nha khoa .
Tới giữa buổi chiều thì thấy con gọi điện khoe bà ngoại đã nhổ răng cho con rồi nhé . Ôi , cái giọng trẻ con khoe rụng được cái răng mới hân hoan làm sao :))
Thử ngắm lại những bức hình của con với những cái răng đầu tiên nhé .



Và nụ cười làm vui lòng rất nhiều người đối diện . Mong cho cuộc đời con lúc nào cũng rạng rỡ như thế :)






Ngày hôm trước còn nguyên hàng ngũ
19-8-2012

Ngày hôm sau đã thiếu vắng mất 1 "chiến sĩ "






19 tháng 8, 2012

Bánh trứng KFC - Egg tart

Mấy lần cho con đi ăn KFC mà mẹ chẳng tương tư món gì ngoài cái bánh trứng của nó . Mỗi khi thèm ăn lại nghĩ khi nào tìm CT xem  như thế nào để có thể tự làm được .
Hôm rồi vào blog của bạn thấy bạn đã thử nghiệm và cho công thức , như vớ được vàng :)) nên sáng chủ nhật mình đã thử nghiệm luôn . Thất bại ngay phát đầu tiên vì thời tiết hôm đó nóng , mình không thể cán được bột vì bơ chảy quá nhanh , toe toét hết cả . Thấy nản nản nhưng vẫn không chịu thua . Cho cục bột lại vào tủ lạnh và gọi cho bạn thắc mắc thì bạn bảo vẫn cán được , đừng bỏ phí cục bột vì tuy sẽ không đẹp nhưng bánh vẫn sẽ ngon lắm , không thay đổi khẩu vị đâu .
Và 12 chiếc bánh đã ra lò với sự háo hức của chủ nhân :) . Cảm ơn công thức của Bạn nhé, CT này mình sẽ dùng thường xuyên đấy.


Công thức : ( copy tại Ivanizzac's Family Blog )

OIL DOUGH:
-60gr bơ mềm hơi chảy(nếu vào mùa đông thì cần cho vào lò vi sóng quay cho bơ chảy)
-70gr bột mỳ
Trộn đều,vo tròn rồi bọc lại bằng nilon để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
WATER DOUGH:
-1 tsp đường
-80gr bột mỳ
-20ml dầu ăn
-1tbsp sữa bột
-1 lòng đỏ trứng
-23 ml nước
Trộn đều hỗn hợp,vo tròn rồi để nghỉ 30 phút(ko cần cho vào tủ lạnh)
NHÂN:
-100ml kem tươi(whipping cream)
-50gr đường
-2 trứng
-150ml sữa tươi
-1/4 tsp vanilla essence(hoặc 1/2 ống bột vani)
CÁCH LÀM:
Cán Water dough rồi cho Oil dough vào bên trong.Bọc kín lại rồi cán thành hình chữ nhật.Gập lại thành 4 lớp.Cán tiếp thành hình chữ nhật.Gập lại làm 3 lớp.Lặp lại 2 lần cán như trên.
Cán thành hình chữ nhật 20x25cm.Cuộn lại như làm swiss roll.Cắt thành 8 phần đều nhau.Cán dẹt bột rồi cho vào khuôn(Dùng những chiếc khuôn nhỏ loại làm caramel hay loại khuôn làm cupcake).làm hết 8 chiếc.
Làm nhân:Trứng đánh tan với đường cho vani vào.Sữa và kem tươi đun sôi lăn tăn rồi đổ vào hỗn hợp trứng.Lọc qua rây cho min.Đổ lần lượt vào từng chiếc khuôn đã có vỏ bánh.
Cho vào nướng nhiệt độ 180 độ C khoảng 25-30 phút.Úp ngược và lấy bánh ra để nguội trên rãnh.
Dùng nóng hoặc nếu để nguội thì trước khi ăn cho vào lò nướng thêm 5 phút.Bánh ăn nóng vỏ sẽ giòn và ngon hơn.

1 tháng 8, 2012

Bánh mỳ tết bím

Nhà không có con gái , lại không tết tóc bao giờ nên với công thức bánh mới của Baking Challenge tháng 7 thì đúng là 1 trò chơi thú vị đối với mình vì mình có biết tết cái gì đâu .

Mất cả ngày nghiên cứu cách tết trên Youtube , rồi còn dám chơi ngay màn tết 6 đã làm mất của mình 1 buổi tối  để loay hoay với bột .


Rồi cắt dây tập tết thử trước , nhưng khi tết xong thì thấy tết bột dễ hơn lúc tập tết bằng dây nhiều .





Và trò chơi bắt đầu :





Do nhiệt lò không đều nên bánh lên màu không được đều đẹp cho lắm .


Challah cơ bản


Challah mật ong
Công thức : Copy tại đây

1. Challah mật ong:
Nguyên liệu:
430g bột mỳ
80g nước ấm (1)
60g nước ấm (2)
7g đường
7g men nở khô (dry yeast)
80g mật ong
2 quả trứng
4g muối
Hạt vừng hoặc hạt Poppy (để rắc mặt)
1 lòng đỏ + chút nước (để quét mặt)
Cách làm:
Cho 80g nước ấm (1), 7g đường, 7g men vào một bát. Để 5 phút cho men hơi nở dạng gạch cua.
Trộn đều các nguyên liệu khô gồm bột, muối.
Nếu trộn bằng máy:
Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào bát to chuẩn bị ủ lần 1.
Ủ lần 1:
Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bát bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.
Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành các phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.
Ủ lần 2:
Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút.
Vặn lò 190 độ (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).
Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột, rắc hạt trước khi đưa vào lò. Nướng bánh nhiệt độ vừa trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.
2.Challah cơ bản:
Nguyên liệu:
400g bột mỳ
140g nước ấm
2 quả trứng
4g muối
50g đường
7g men nở khô (dry yeast)
Hạt vừng hoặc hạt Poppy (để rắc mặt)
1 lòng đỏ + chút nước (để quét mặt)
Cách làm
Cho nước ấm, men vào một bát. Để 5 phút cho men hơi nở dạng gạch cua.
Trộn đều các nguyên liệu khô gồm bột, muối, đường.
Nếu trộn bằng máy: Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào bát to chuẩn bị ủ lần 1.
Ủ lần 1:
Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bát bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.
Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành các phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.
Ủ lần 2:
Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút.
Vặn lò 190 độ (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).
Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột, rắc hạt trước khi đưa vào lò. Nướng bánh nhiệt độ vừa trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.