29 tháng 9, 2012

Trung thu ngàn lớp

Một loại bánh làm cũng vì tò mò xem nó ra sao vì bánh này không cần dùng khuôn lại mới lạ  . Lần đầu tiên mình làm từ năm 2010.



Và đây là lần thứ 2 mình quay lại làm loại này , bánh có nhân bằng khoai lang tím ( cái này không cần dùng tới máy xay và khi sên nhân cũng rất nhanh )


Công thức : WTT Chellenge 5

A.Vỏ bánh :
1- Water dough - bột trắng
- 115 g bột mỳ đa dụng
- 14g đường bột
- 40g bơ ở nhiệt độ phòng
- 40g nước

2- Oil dough -bột màu
 - 97g bột mỳ đa dụng
- 45g dầu ăn
- Vài giọt màu thực phẩm

B. Cách làm :
 - Bột trắng :Cho các nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ lỏng tới đặc , trộn đều  tới khi hỗn hợp dẻo mịn . Để bột nghỉ 15 phút .
- Bột màu :  Trộn đều nguyên liệu thành 1 hỗn hợp đồng nhất . Để nghỉ 15 phút .

C. Tạo hình


- Chia đều mỗi phần bột trắng và bột màu thành 4 phần đều nhau , vê tròn . Phần bột trắng 52g , bột màu 35g .
- Lấy viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột màu , kéo  miết nhẹ nhàng phần bột trắng bọc kín phần bột màu . Tổng cộng có 4 viên bột đã bọc .
- Cán bột lần 1 khoảng 0,3cm
- Cuộn chặt miếng bột lại . Xoay dọc miếng bột vừa cuộn cán bẹt lần thứ 2.
- Cuộc chặt miếng bột lần 2 . Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần bằng nhau .


- Ngửa mặt cắt lên trên , cán bẹt thành hình tròn . Lưu ý không cán mỏng phần giữa vì khi gói nhân vỏ sẽ bị hở lộ ra nhân bên trong . Cán bột ở giữa dầy hơn mép ngoài .
- Lật mặt dưới miếng bột lên cho nhân  ( 65g nhân khoai lang tím đã vê tròn ) vào vè nhẹ nhàng dùng tay vê , miết để phần vỏ bọc kín nhân .
- Nướng bánh 180 độ khoảng 30 phút , nhớ xịt nước vào lò trước khi nướng .



Bánh dẻo

Bánh dẻo nhé . Mình lại cực kỳ không thích ăn loại bánh này , cứ cảm giác như nó chỉ là 1 cục đường bột thôi mà , lại còn quá ngọt nữa . 1 người hảo ngọt như mình mà không thể cho qua được góc bánh dẻo . Nhưng bánh này hóa ra lại là thử thách của mình vì trước kia chưa lần nào mình làm bánh thành công , không co thì nở , không chân voi vì mất hết cả hoa văn sau khi vừa đóng bánh xong , có lần bánh làm xong cứng quá thể ( mình không ăn nhưng được bạn phản hồi thế ) . Nói chung là mình nung nấu chinh phục cái bánh dẻo này , thật vớ vẩn phải không ?
Một điều nữa là mình sẽ vẫn phải làm vì con trai lớn lại thích ăn bánh dẻo  , cậu em họ cũng bảo chị không làm bánh dẻo cho em à ? còn đứa bạn thân thì cứ đòi bánh dẻo chay .  Rồi cuối cùng thì ...mình cũng đã thành công nhờ những lời thúc giục kia .
Hóa ra mùa bánh trung thu năm nay thì bánh dẻo lại tạo cho mình sự vui sướng nhất vì lần đầu tiên  đóng xong cái bánh , để tới ngày hôm sau ăn ngon lành , đường nét rõ ràng sắc nét . Đưa chồng mang về biếu ông bà nội cúng rằm ngày mai cũng ...đỡ ngượng :-P


Công thức :
- 500g nước đường
- 250g bột bánh dẻo 
- 2 thìa nước hoa bưởi ( mình thay bằng tinh dầu cam )
- 2 thìa dầu ngô
- Bột áo 

Cho nước đường , dầu ngô , nước hoa bưởi vào tô . Dùng thìa múc từng thìa bột cho vào trộn đều . Cho hết khoảng 200g bột thì đổ ra bàn hoặc miếng silicon nhào bằng tay với số bột còn lại tới khi thấy bột bóng mịn không dính tay là được .
Với bánh dẻo thì tỉ lệ vỏ bánh và nhân là 2:1.



Bánh nướng

Bắt đầu với bánh nướng nhân thập cẩm nhé . Năm nay máy xay đồng loạt biểu tình nên cả mùa bánh chỉ có nhân thập cẩm thôi . Vả lại, sau vài năm sa chân vào bánh thì mình vẫn kết mùi vị của nhân bánh thập cẩm truyền thống nhất , gợi nhớ tới mùa trung thu của tuổi thơ nhất . Các loại nhân còn lại chỉ là thử làm cho vui thôi .
 Năm nay mình làm bánh nhiều nhất từ trước tới nay , mà là toàn làm hộ và đem cho hoặc tặng , ặc ...hơn 100 cái cả to và nhỏ . Trò chơi giảm stress kiểu này hao tốn quá :))


Công thức :  (sưu tầm internet)
* Nước đường :
- 1 kg đường kính trắng nhưng mình thay bằng đường vàng
- 600ml nước
- Nước cốt 1 quả chanh
- 5ml nước tro tàu
- 10ml nước
- 2 thìa mạch nha

Nước và đường cho vào 1 chiếc nồi , cho lên bếp đun tan đường . Khuấy đều khi nước chưa sôi , khi hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa để tránh lại đường . Đun lửa nhỏ khoảng 30 phút , sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào đun tiếp 15-20 phút nữa . Nước tro tàu pha với nước , rót vào nồi , đun thêm 5 phút nữa . Tắt bếp để nguội , cất bằng lọ thủy tinh kín .
Nước đường nên nấu trước từ năm trước thì sẽ ngon hơn .
* Công thức vỏ bánh nướng :
- 200g nước đường
- 320g bột mỳ
- 50ml dầu ăn
- 1/4tsp baking soda
- 1tsp nước tro tàu

Trộn nước đường , dầu ăn, bakingsoda , nước tro tàu đầu với nhau để nghỉ 4 tiếng. Sau đó trộn bột vào hỗn hợp trên tới khi bột mịn mặt , để nghỉ 30 phút .
Chia bột thành các viên nhỏ theo kích cỡ của khuôn mình định làm . Tỉ lệ vỏ bánh và nhân là 1:2.

Mình chỉ ghi công thức mình hay làm lại đây cho khỏi quên thôi , còn phần Cách làm chi tiết cho bánh thì sẽ không ghi lại nữa vì ...trên net mọi người chỉ dẫn quá nhiều và rõ ràng rồi :)

25 tháng 9, 2012

Chanh đào , mật ong , đường phèn.

Hà Nội đang vào mùa  chín rộ của chanh đào nên hôm nay nhà mình sẽ ngâm chanh đào với mật ong và đường phèn . Sắp vào đông rồi , kiểu gì cả nhà cũng sẽ húng hắng ho hay đau rát cổ họng khi thời tiết chuyển mùa . Sáng ngủ dậy hay tối ngồi xem tivi ngậm 1 chút nước chanh hay miếng chanh rồi ăn cả bã cũng hay hay , vừa làm sạch họng , chữa được những cơn ho nhẹ mới bắt đầu .
Những quả chanh chín vọng , vỏ hanh vàng - mỏng mà ruột thì có màu hồng đào rất thơm .Mình cũng thích pha nước chanh với loại chanh này nữa .


* Chuẩn bị :
Nhà mình mua 2kg chanh để ngâm vào bình thủy tinh 5l .
Mật ong rừng : 1 lít
Đường phèn : 2kg . Mình ngâm nhiều đường phèn hơn mật ong vì sợ nhiều mật ong quá sẽ gây nóng trong .

* Cách làm :
Rửa sạch chanh sau đó pha 1 ít muối với nước đun sôi để nguội , ngâm chanh vào đó khoảng 30 phút . Vớt ra để ráo nước , sau đó lấy khăn lau khô . Những lần trước mình để nguyên cả quả chanh chỉ cần khứa nhẹ dọc quả chanh rồi đem ngâm . Nhưng lần này mình đem thái thành miếng nhỏ , chia quả chanh ra làm 4 miếng ngang rồi mới đem ngâm , để khi dùng muốn ăn miếng chanh không phải mất công cắt nhỏ nữa .
Đường phèn đập nhỏ cho xuống đáy bình , cứ 1 lớp đường phèn 1 lớp chanh cho tới hết rồi đổ mật ong lên trên . Chèn vỉ nan nén xuống cho chanh khỏi nổi . Nếu vài ngày sau thấy có bọt nổi lên thì đem hớt bỏ bọt đi .
Không đậy bình quá kín và để bình nơi mát , sau khoảng 3 tháng là dùng được . Thường thì nhà mình hay dùng chanh ngâm của năm trước nhưng năm nay hết rồi nên chắc bình này sẽ được dùng luôn thôi .

17 tháng 9, 2012

Khi người ta tròn 6 tuổi

Khi Người ta tròn 6 tuổi là khi Người ta vừa bước vào làm tân binh đại học chữ to lớp 1A1, Người ta đã tự cầm cái cặp sách bước những bước chân rất chi là " hùng dũng " qua cổng trường vào lớp chứ không cần mẹ đưa vào tận cửa lớp như hồi mẫu giáo. À , người ta còn đón sinh nhật bằng 4 điểm 10 , còn lại toàn là 8 điểm và người ta "lẻo mép " với người khác là : điểm 8 mẹ tớ cũng vui :))
 Người ta 6 tuổi đã biết đấm lưng bóp vai cho mẹ mỗi khi mẹ kêu đau hay mỏi mệt , hehe ...mỗi lần được làm nũng con trai cũng làm cho mình thấy sướng râm ran trong lòng.
Người ta cũng đã biết cầm cái chổi quét nhà và cây lau nhà rất nhuần nhuyễn chuyên nghiệp như ...con gái :)), đấy là lúc hứng lên thôi hay là lúc nào tranh giành làm việc với anh thôi còn lại thì phải theo hứng của người ta nữa . Nói chung thì ...người ta mang dáng dấp của 1 đứa con gái của mẹ hơn nhưng người ta lại bản lĩnh và gan dạ khi va chạm với bên ngoài với tính cách ương bướng và có phần hơi cứng đầu của 1 cậu trống choai  nhưng tự lập và kỷ luật lắm nhé . Nói chung là người ta rất biết cương biết nhu , mẹ khoái người ta ở tính cách này
Và khi người ta 6 tuổi thì người ta ghê gớm đôi lúc quá thể , không bằng lòng hay đang tranh nhau cái gì với anh trai là cái mồm gào lên rõ to như đang bị bắt nạt nhưng có ai ngờ đâu là chân tay thì đang túm anh để đánh trả . Chiêu này mẹ hay bảo người ta là : vừa ăn cắp vừa la làng .

Người ta còn nhõng nhẽo  như thế này nè :

Mẹ : Alo ...Tin Tin à con ?
Con : Con là đệ tử chân truyền của mẹ đây .
Mẹ : Ai cơ ? Bin hả ?
Con : Vâng , đệ tử chân truyền của mẹ đây . Mẹ về với con đi , mẹ đi lâu thế con nhớ mẹ lắm .  Con với anh Tin với cả ba nữa nhớ mẹ lắm, mẹ về đi .
.....................

Đoạn hội thoại này là khi mẹ đi MN được 2 hôm thì người ta gọi cho mẹ đấy . Lần đầu tiên mẹ đi xa dẫu biết rằng con trai rất tình cảm nhưng nghe giọng nói của con xong mà nước mắt rưng rưng ...muốn bay về với con ngay .

Còn hôm qua :
Mẹ : - Ngày mai là sinh nhật VT đấy nên hôm nay mẹ làm bún nem ( món khoái khẩu của người ta ) để chiêu đãi VT nghe.
Con :- Uhm ...sinh nhật con hả ? đã có bánh sinh nhật đâu , đã được thổi nến đâu mà gọi là sinh nhật hả mẹ ?.
Anh trai : - Thì chiều mẹ sẽ làm bánh , rồi tối trang trí là ngày mai sẽ có bánh để thổi nến chứ gì . Còn bây giờ ăn bún nem chúc mừng trước , mẹ nhỉ .
 :)) :)) :))

Vậy là chiều mẹ lóc cóc chui vào lò để làm bánh sinh nhật cho con . Thực ra thì chạy ù ra hàng mua 1 cái bánh nhanh hơn nhiều , đẹp hơn nhiều nhưng mình vẫn thích tự tay làm bánh sinh nhật cho con . Vì chính điều này mình mới bước chân vào thế giới bánh mà . Tuy trình độ trang trí dở tệ do không có cái hoa tay nào , nhưng mình cứ vừa làm vừa lên ý tưởng trang trí bánh cho con . Cuối cùng thì cũng xong cái bánh với sự quấy đảo mất trật tự xung quanh của 2 thằng con trai . Bao nhiêu kem trang trí thừa chúng xử lý hết trước khi đợi ăn bánh sinh nhật :))
Bánh được trang trí từ kem bơ nên rất béo, đây là làn thứ 2 mình làm kem bơ , nhưng không sao cả , mình đang trong giai đoạn " chăn nuôi " con mà lại . Béo thì béo ...








5 tháng 9, 2012

Khai giảng năm học mới 2012 - 2013

Vậy là tiếng trống trường đã vang lên chào mừng các con vào năm học mới . Bắt đầu từ hôm nay , các con và cả mẹ nữa sẽ bước vào  năm học với biết bao kỳ vọng và cảm xúc  . Măc dù mẹ biết là sẽ rất vất vả nhưng 3 mẹ con ta cùng " chiến đấu " với năm học này các chàng trai nhỉ !
Đối với con trai lớn thì đây là năm học cuối cùng kết thúc cấp học Tiểu học của con , sẽ là  bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành của con. Còn con trai bé lại là năm bắt đầu  với biết bao bỡ ngỡ và khó khăn khi phải bước vào môi trường học khác hoàn toàn với những gì con đã được học từ hồi mẫu giáo . Chính vì vậy mẹ đã cố gắng để được vào trường cùng tham dự lễ khai giảng của các con . Mong cho các con đón ngày Khai trường thật vui vẻ và hạnh phúc :)

 Đã chuẩn bị xong trang phục  , năm nay anh Tin được kết nạp  vào Đội thiếu niên nên được quàng khăn đỏ rồi đấy nhé .


Xuất phát


 Ôi , cặp to hơn người :))



Mình cữ loay hoay với cái cờ Tổ quốc .


Sao trông bé hơn các bạn thế này ?




Buổi lễ bắt đầu , chào đón các em học sinh lớp 1.






Tiếng trống trường vang lên bắt đầu năm học mới .


Con trai lớn cùng cô giáo chủ nhiệm lớp 5B và các bạn của mình .







Chúc các con 1 năm học mới thật nhiều thành tích và gặt hái được nhiều điểm tốt .Mong các con luôn mạnh khỏe để sẵn sàng vượt qua chặng đường sắp tới .