25 tháng 1, 2013

Mùa hoa lan


Phù...cuối cùng thì trời cũng có nắng ấm nên mấy em lan sau khi được mình o bế mấy ngày rét cũng đã nở hoa .
Em lan xanh viền tím này đã nở ở vườn nhà 1 lần rồi nên không còn cảm giác háo hức tò mò như trước . Em  đang còn 1 vòi nụ phía đối diện nữa , chắc qua Tết mình sẽ lại có hoa chơi tiếp .




Còn đây mới là sự trông chờ của mình , trông chờ tới hơn 3 năm trời mới có được cái nụ hoa nhú lên sau khi mình được 1 bà cụ tặng cho 3 giả hành . Cái này mới đáng nói nè , là vì cây lan này là cây lan lần đầu tiên mình ...xuống dao tự tay tách chiết 1 giò lan .Một giò của người ta tách cho mấy người , lúc đầu mình cũng run tay lắm nhưng mà ham vì cụ bảo hoa này thơm lắm . Giờ trong số những người được nhận giống hôm đó chắc còn có mỗi mình là còn cây này thôi :) .
 
Trồng mấy năm trời , sau bao nhiêu lần mừng hụt vì có mèo lên mà không có hoa , giả hành thì to lắm , mập mạp lắm mà mãi sao nó chẳng có hoa . Đành tự nhủ thầm là mình chưa có duyên .
Rồi có 1 ngày ...cái mèo nhú lên bé xíu thôi , nhưng có đứa sờ nắn thấy trong mèo ...có nhân . Thế là lại khấp khởi mùng thầm , chăm sóc , nhòm ngó hàng ngày  . Rồi đầu đợt rét tháng 12/2012 , em nhú ra cái này .


Và em của ngày hôm nay đây . Em có mùi thơm ngào ngạt  y như mùi thơm của hoa ly , để em ở trong phòng thì trong phòng thơm nức mùi hoa . Mẹ chốc chốc lại chạy ra ngửi  hoa , ngắm hoa , sờ hoa . Rồi bố ngửi , con ngửi ...:))




Không bõ công chăm sóc em ấy  . Nghĩ mình cũng ...kiên nhẫn gớm , may mà chưa nản chí đem cho người khác :)) . Cùng với giò lan này mình còn 1 loại nữa , cũng gan lỳ tướng quân hơn 3 năm chưa chịu nở hoa . Cho nên bạn nào hỏi mình làm sao cho lan nở hoa thì mình cũng chỉ khuyên được 1 câu : "Kiên nhẫn"  thôi . Em nở hoa lúc nào mình chơi hoa lúc đó nhỉ .



22 tháng 1, 2013

Thử làm mứt quất dẻo

Ngày bé, mỗi khi được ăn mứt Tết là mình rất thích ăn mứt quất , nhưng mứt đó khô ngon hơn  mà chưa tìm ra cách làm nên hôm rồi mình học theo cách làm mứt quất dẻo của mẹ Linh xem sao .Nếu ổn thì gần Tết mình sẽ làm tiếp .
Cảm nhận là mứt quất dẻo này cũng được , nhưng vì là mứt dẻo nên còn dính đường , khi ăn không được sạch sẽ lắm ,mình có cho vào lò sấy cho khô nhưng khi để ra ngoài 1 lúc thì mứt vẫn dính lắm .


Cách làm đơn giản này mình copy của mẹ Linh , công nhận nhanh và dễ làm .

" Quất tươi để ngoài khoảng 1 ngày sẽ dễ khứa hơn và ko bị vỡ khi ấn dẹt.
Rửa sạch và để ráo.
Dùng dao sắc nhọn khứa dọc thành nhiều múi.
Ấn dẹt từng múi để ra nước và loại bỏ hạt(đừng vắt kiệt quá mứt sẽ bị khô)
Làm đến hết quất và lọc hạt giữ lại nước cốt quất.
Đun sôi khoảng 3 lít nước thì cho vào khoảng 20gr phèn chua.Đổ quất vào.Tắt bếp đậy vung khoảng 2 phút rồi vớt quất ra xả sạch lại với nước lạnh.
Lúc này mới cân quất.Cứ 500gr quất thì trộn với 230gr đường trắng,1 ít muối và cần khoảng 20-30gr nước cốt quất để cho mứt có vị chua dễ ăn.
Bắc chảo lên bếp cho quất vào xào một lúc.Đường sẽ tan ra và dần chảy nước.vặn lửa nhỏ đến khi đường sánh đặc lại.Đổ nước cốt quất vào và tiếp tục xào đến khi quất trong,đường bám dính vào từng miếng quất là được.
Mứt quất sẽ dẻo,ăn có vị chua chua,ko ngọt lắm.Nếu mọi người ko thích vị he của quất thì với công đoạn xả nước lạnh thì xả nhiều lần hơn."

13 tháng 1, 2013

Củ ...để dành

Mình đã có chỗ để cất củ huệ rồi nên hôm nay lại ngứa tay nhổ lên 3 củ huệ vì thấy chúng to quá , nếu để đợi tới mùa nở hoa thì hơi phí vì lúc đó huệ nở nhiều lắm . Nên nhổ 3 củ này đem cất đi thôi , lúc nào đó lại đem ra trồng lại chơi .




9 tháng 1, 2013

Amaryllis Sweet Nymph

Củ này là củ con của cây nhà chị A , cây mẹ được nhập về tháng 5/2011 nở hoa xong là nó sinh em bé . Tháng 10/2011 chị tách cây con gửi tặng mình . Tới tháng 10/2012 nó sinh thêm 3 bé nữa khi củ mới chỉ to như trái măng cụt . Mình quyết định nhổ nó lên khỏi chất trồng để tách cây con đem tặng bạn rồi trồng lại vào 1 chậu con khác , cũng với mục đích xem khi nó bị tác động nó có chịu ra hoa không ? Tầm giữa tháng 11 thì mình phát hiện củ đã nhú nụ khi lá thì lụi dần đi , thế là khấp khởi vui mừng có hoa chắc kịp chơi Noel , rồi không kịp khi tháng 12 HN rét quá trời .


Hôm nay em mới chịu nở nè . Vậy coi như củ con từ khi sinh ra tới khi nở hoa cũng chỉ mất 18 tháng thôi nhỉ  .






Củ này xung quanh nó vốn dĩ đã có nhiều giai thoại nên mình mong được trông thấy mặt của em lắm :)




Nhìn ở ngoài em đáng yêu dễ thương lắm .Hy vọng sang năm sẽ có 1 chậu màu này để chơi cho sướng :)



Pancake chào buổi sáng





8 tháng 1, 2013

Holiday Pancake Pan

Tèng teng ...mình có đồ chơi mới này : chảo làm pancake của Nordic .

Cái này là do cháu của bạn mang về giúp từ trước giáng sinh mấy ngày mà giờ mình mới có thời gian thử nghiệm nó . Chảo hay ...chảo đẹp ...thích lắm . Cảm ơn cháu Heo của bạn nha , sắp tới lại làm cửu vạn cho cô H dài dài nhỉ :)

Tối muộn , con trai lớn kêu đói , chắc tại trời rét nên cu cậu nhanh thấy đói nên mẹ làm luôn 1 đĩa pancake theo công thức của Bếp Rùa . Công thức chuẩn , chảo chuẩn , chỉ có người làm bánh là không chuẩn thôi :-P tại nhà đang hết bột nở nên bánh không được nở cho lắm .Nhưng bánh ngon nên mẹ chỉ được ăn có 1 cái  còn lại đã bị 2 chiến binh xử lý gọn gàng .

Công thức : 
Nguyên liệu:
- 190g bột mỳ đa dụng
- 5g bột nở (baking powder)
- 5g muối
- 10g đường
- 300ml sữa tươi (không đường)
- 1 trứng (nhiệt độ phòng)
- 50g bơ
- 1 chút vani

Cách làm:
Bột mỳ trộn chung với bột nở cho đều.
Sữa tươi và bơ cho vào nồi, làm ấm đến nhiệt độ khoảng 40 (ấm tay), đủ để bơ tan chảy nhưng không quá nóng.  Cho muối, đường, vani.  Khuấy đều.
Đổ hỗn hợp sữa vào bột.  Thêm trứng và khuấy đều.
Dùng chảo chiên chống dính, rót khoảng 5ml dầu ăn.  Khi dầu nóng, đổ 1 muôi bột, láng cho tròn.  Rán vàng đều 2 mặt.
Dùng nóng.






6 tháng 1, 2013

Lan huệ gieo hạt mã số SV08

Rất, rất nhiều khả năng năm nay có người bị bội thực lan huệ  , biết làm sao bây giờ ??? :))
Thôi thì nhân ngày chủ nhật rét mướt với 10 độ C  mình lại dảnh dỗi đem nhổ mấy củ huệ lên đổi chỗ cho nó vậy . Coi như là 1 cách can thiệp vào sự tăng trưởng của nó , không cần phải xử lý cho ngủ trong tủ lạnh vì với mùa đông HN  cây để ngoài trời cũng không khác gì được cho ngủ trong tủ lạnh cả , vả lại khi có sự tác động tới sự tăng trưởng là chúng sẽ phải nở hoa thôi vì củ đã đủ khả năng cho hoa rồi . Còn kết quả thế nào thì vài ngày sau sẽ có :) .
 Còn bây giờ là 3 củ được mình tự lai tạo gieo hạt mang mã số SV08 , huệ của mình khi gieo năm 2011 đều được đánh mã số theo SV : 01,02, 03... không có 09  :) . Sang năm 2012 thì nhiều quá rồi nên lại làm ẩu , chẳng có tên tuổi mã số gì cả , cứ gieo vung khắp nơi  , lên được cây nào thì lên .

Tuy rất hồi hộp với kết quả của mình , nhưng chắc cũng không có gì đặc sắc lắm vì năm đó huệ ngoại mình có chưa nhiều  . Củ này là con lai giữa A. Merry christmas và ... ( bí mật chút xíu , đợi tới khi nó nở hoa đã nhé ):) , mình gieo vào ngày 22-5-2011 . Và hôm nay 3 củ to nhất được nhổ lên do chủ nhân của chúng không thể kìm nén nổi sự tò mò . Có 1 điều chắc chắn rằng huệ gieo hạt chưa tới 2 năm cũng có thể có hoa nếu được trồng và chăm sóc tốt . Có rất nhiều lý thuyết khi mới bước chân vào thế giới Lan huệ mình được biết nhưng qua thực tế nó đã đảo ngược hoàn toàn . Điều này vài người bạn của mình cũng đã kiểm nghiệm qua thực tế .







1 tháng 1, 2013

Chào năm mới với Macaron

Hà Nội đón năm mới 2013 với cái rét dưới 15 độ , lại được nghỉ tới 4 ngày , ăn chơi nhảy múa cũng chỉ hết 3 ngày nên ngày đầu tiên trong năm có đứa lại mang Macaron ra chinh phục .
Hôm nay cũng là sinh nhật của người đàn ông của mình  , nhưng tiệc mừng sinh nhật cũng đã tổ chức sớm 2 ngày rồi vì chồng mình luôn luôn được tín nhiệm... trực Tết :) . Hiếm khi có ai sinh nhật mà được cả thế giới nghỉ làm để tổ chức tiệc chúc mừng thế này nhỉ :))






Dành cho tình iu của mình :-P



 CHÚC MỌI NGƯỜI NĂM MỚI VUI VẺ , HẠNH PHÚC .