28 tháng 4, 2013

Su kem ( Choux )


Sách "5 mùa yêu thương" của Khai Tâm do Bạn mua tặng mình từ năm ngoái với lời đề tặng rất yêu thương :) . Mà mình mới chỉ làm đi làm lại có độc 1 món trong sách , đó là Choux à la creme vì bánh này trẻ con nhà mình rất thích ăn  . Mình cũng hay làm nó để mang đi cho những cuộc vui chơi tụ tập và chẳng bao giờ nó bị ê sắc cả .

*Công thức : tác giả Khai Tâm .
Mình thường làm gấp đôi công thức trong sách vì làm như vậy mới đủ ăn và mang đi cho tặng 1 ai đó .

VỎ BÁNH :
- 240 ml nước
- 100g bơ
- 125g bột mỳ đa dụng
- 4 trứng
- 1 chút muối , 1 chút đường  ( 5g )
1.Nấu sôi nước , bơ , muối . Cho bột vào lúc nước sôi  , dùng thìa gỗ cán dài khuấy nhanh tay khoảng 1-2 phút cho đến khi khối bột không dính vào thành và đáy nồi . Có thể dùng thìa gỗ vo bột thành 1 khối được .

2.Nhấc xuống khỏi bếp , để khoảng 5 phút cho nguội bớt . Cho từng quả trứng vào khuấy đều . Riêng mình cho bột vào bowl , dùng máy đánh trứng trộn đều cùng trứng . Cái này có máy đánh trứng rất tiện , không thì dùng tay cũng không sao , mội tội dễ mỏi tay và mất sức hơn là có máy .
Hỗn hợp sau khi trộn lẫn trứng sẽ rất bóng mượt và mịn .

3. Lót giấy nến lên khay nướng . Cho hỗn hợp vào túi bóp kem có gắn đui sò , bóp bột đều  nên giấy nến , nướng ở nhiệt độ 220 độ  trong 20 - 25 phút tùy cỡ bánh và ...tùy lò nữa .
Bánh đạt tiêu chuẩn là ruột bánh phải rỗng , khô . Bánh ra khỏi lò đứng bánh không bị xẹp  .

NHÂN KEM TRỨNG:
- 500ML sữa tươi không đường
- 100g đường
- 6 lòng đỏ trứng
- 75g bột mỳ đa dụng ( mình thay bằng 55g bột ngô )
- 100ml kem tươi ( hoặc sữa tươi )
- 1 chút vanilla , muối .

Cho tất cả nguyên liệu ( trừ vanilla ) vào nồi và khuấy đều . Nấu nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy cho khỏi vón cục . Khi bột chín cho vanilla vào khuấy đều . Đổ ra 1 tô lớn , để nguội , cho sẵn vào túi bắt bông kem . Vỏ choux chín để nguội mới bơm kem vào bánh .
Cất ngăn mát tủ lạnh có thể để bánh 3-4 ngày .

Thêm hình choux nhân kem tươi trà xanh thơm mát :)



17 tháng 4, 2013

Lan huệ ngày hôm nay

Vẫn là Monaco




Lan huệ từ Đài Loan





Lan huệ Cam thơ

 



Hoàng Thanh cắm nhầm tag là Tuyết Thanh :)








16 tháng 4, 2013

Em Mơ ...

Mỗi khi đi siêu thị thấy ở đó bán lọ mứt mơ nhập khẩu bé tí ti mà giá thì không đáng nên có người đành làm ngơ với ý định " món này mình làm được " trong đầu vả lại cũng nghĩ thế nào nó chẳng có chút chất bảo quản . Nên khi thấy mơ chín rộ bán khắp chợ thì là lúc mơ có ở nhà mình .

Này thì mứt mơ , món này dễ nhất là ăn kèm bánh mỳ nhưng mình cũng ấp ủ với nhiều thứ nữa , biết đâu sẽ lại có kem mơ , bánh vị mơ . Và cứ thế em Mơ .........:)


- Mơ mua về rửa sạch , ngâm qua nước muối loãng . Để nơi thoáng gió cho khô ráo nước . 
- 1kg mơ đã bỏ hết hạt
- 1kg đường ( ai ăn ngọt thì có thể cho thêm ), mình rất thích ăn mứt nhưng lại sợ mứt quá ngọt . Nên cho tỉ lệ 1:1 là vừa với mình . Mơ có vị chua chua ngọt ngọt thanh thanh , thơm mùi mơ nguyên chất .
- Cho vào chảo hay nồi đun trên bếp nửa nhỏ tới khi thấy mứt cô đặc lại sền sệt . Tắt bếp để nguội cho vào hộp . Cất tủ lạnh ăn dần .

Còn đây là rượu mơ tự chế nhé . Lần đầu tiên làm không biết nó có ra gì không ? nhưng cứ ghi lại đây kẻo đầu óc lú lẫn rồi lại quên mất , nếu có uống tạm được,  muốn làm lại không biết cách làm ra sao .



- 2kg mơ
- 2kg đường phèn
- 1lít rượu ngon
Xếp mơ vào lọ , cho đường phèn lên trên . Đổ rượu vào và đậy nắp .Chờ ...

Tiếp theo là kẹo mơ dẻo , 1 món bất ngờ trong thực đơn Mơ năm nay , hiii . Do sên mứt mơ say mê quá mà nó keo đặc lại , dẻo quánh . Khi nguội thò tay véo 1 miếng cho vào miệng ngay được . Rồi có đứa hì hụi ngổi cắt nilong bọc thực phẩm ra bọc từng viên kẹo . 1kg mơ  + 1kg đường ra 0.8kg kẹo . Hết chồng tới con cứ ra vào lại làm 1 cái , chẳng mấy mà đi tong kg kẹo .








14 tháng 4, 2013

Lan huệ cho ngày nghỉ cuối tuần


 1 củ Cherry nymph với 2 vòi hoa , mỗi tuần nở 1 bông to như thế này  . Vậy thì chơi hoa cả tháng rồi còn gì . Một màu đỏ ngọt ngào không thể cưỡng lại .


 Monaco vòi thứ 2 nhưng lại là chú lùn y như năm ngoái . Nụ hoa thoát ra khỏi cổ củ cái là nở hoa luôn , bông to bự đường kính trên 20 cm .


8 tháng 4, 2013

Lan huệ đỏ dại và Amaryllis President Johnson

Nào, năm nay cho 2 bạn này kết hợp với nhau thử xem 2 năm sau nó sẽ cho ra cái gì nhé .
Đây là củ  President Johnson  con mới được sinh năm ngoái , củ mẹ của nó giờ vẫn đang an dưỡng trong tủ lạnh . Sau đợt hoa và thu hoạch hạt này mình sẽ đem tặng nó cho chị Nắng Mai .



Cái này là đỏ dại , gia tài " hồi môn " cây duy nhất mình bê theo khi chống lầy  , giờ có vườn huệ lại bê nó về quy tập 1 mối  :)
Bông nhỏ xinh như bông mini ấy . Nhưng nếu cả chậu nở cũng rất rực rỡ .




7 tháng 4, 2013

Lan huệ không tên và lan huệ lai

Đầu tiên là mấy bông huệ của chị P đưa cho mình trồng về thử xem nó ra màu gì vì chị cũng chưa thấy mặt hoa của nó bao giờ . Tầm này thì vườn hoa nhà chị đã nở rộ . Còn chậu nhà mình thì được 2 bông như thế này .
Đây là chậu huệ được trồng trong giỏ treo đầu tiên của mình , nhìn cũng lạ lạ :)


Bông màu trắng có sọc đỏ khá rõ nét và lạ .




Bông đỏ thoạt nhìn như bao bông huệ đỏ thông thường khác , nhưng màu sắc tươi hơn cái huệ đỏ nhung . 3 cánh ở ngoài to tròn còn 3 cánh ở trong lại nhọn . Mình chưa hiểu rõ nhưng thử để sang năm xem tiếp có gì thay đổi không nhé .



Tiếp theo là 1 bông huệ không tên nữa . Cây này mới có vẻ chính là cây mình xin ở Cần Thơ về chăng ???

Và huệ lai MS02 , MS08


MS02

MS08





So sánh MS08 với A. Summertime thì bông nhỏ hơn chút xíu .




 Con cùng chung cha mẹ mà nó trái ngược nhau thế này  .
MS08