24 tháng 12, 2014

Cake Pop


Cách làm mình học theo chị Phuong Lan Doan ( FB ) nhé . Chắc không còn gì đơn giản hơn thế nữa , mà lại ngon ngon :)

Trường hợp ở nhà còn dư bánh bông lan hay muffin hay plumcake . Các bạn đừng vứt đi nhé .
Cắt vụn bánh , xay nhuyễn sau đó thêm 1 - 2 thìa mứt cam , dâu .... Và 1 thanh bơ nhỏ quay chảy và xay đều với vụn bánh . Bắt thành những viên nhỏ , cho vào ngăn đá ( hôm qua mình làm luôn không cho ngăn đá vì HN dạo này lạnh lắm ) .
Làm chảy socola sau đó dùng que xiên vào bánh , nhúng vào socola , xoay tròn đợi không còn nhỏ giọt nữa thì rắc đường màu , hạt dẻ xay , dừa khô... lên bánh . Cắm vào ly đợi cho socola khô lại .


23 tháng 12, 2014

Cookies Merry Christmas


Công thức và cách làm mình copy của Kiwi đã chỉ trên group Làm bánh không khó ( FB ) và mình đã thử cả 2 cách làm đường icing luôn . Chơi trò này cũng thú vị nhưng mình ghét cái khoản phải đi rửa đồ sau khi bày trận quá :((

Bánh quy vẽ hình Christmas
Dụng cụ:
Cây cán bột
Giấy nến
Cookies cutter/ dao nhọn
Khay của lò nướng
Xẻng xúc bánh
Nguyên liệu:
100g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
200g bột mỳ đa dụng
100g đường
½ quả trứng
½ tsp vanilla extract (optional)
Cách làm:
Đánh bơ với đường cho bơ trắng ra và đường tan bớt.
Cho trứng vào đánh tiếp cho trứng quện với bơ đường
Rây bột vào trộn, cuối cùng thêm vanilla rồi trộn đều.
Chia cục bột thành 2 viên.
Đặt từng cục lên silpat hoặc giấy nến, bên trên phủ thêm một tờ giấy nến khác và dùng cây cán bột dầy 5mm.
Cho vào tủ lạnh cho bột cứng lại.
Dùng cookies cutter hoặc dao cắt thành hình thù tùy thích.
Nướng 170 độ đến khi bánh chín và hơi vàng nhẹ.
Lưu ý:
Bánh nướng chín, ko nướng già (vàng sậm)
Kinh nghiệm: cắt cả mẻ, xong để tủ lạnh cho cứng, phân loại kích cỡ đồng đều rồi mới nướng bánh sẽ chín đều đẹp hơn.
---------------------------------------------------------------
Công thức "màu vẽ"
Royal icing (Công thức sử dụng Meringue Powder)
Nguyên liệu:
190g đường icing sugar (đường mua sẵn, ko dùng đường tự xay)
1 tbsp (8g) bột Meringue Powder Wilton
2.5 – 3 tbsp nước ấm
Cách làm:
Icing sugar rây kỹ cho thật mịn
Cho các nguyên liệu vào bowl, dùng máy đánh trứng đánh đến khi các nguyên liệu quện đều
Thêm nước nếu cần để đạt độ lỏng/ đặc như ý.
Pha màu royal icing
Lập tức cho royal icing vào hộp/túi kín, nếu chưa dùng đến thì đóng/buộc chặt.
Trong quá trình trang trí cookies cần lưu ý phần vẽ viền/chữ/ hoa văn trang trí cần icing đặc, vẽ nền cần royal icng lỏng hơn để bố trí trộn icing cho phù hợp.
Lưu ý:
Muốn royal icing lỏng: nhỏ thêm vài giọt nước, muốn đặc thì rắc thêm chút đường rồi nhào kỹ.
Quy tắc trang trí một bánh: Dùng royal icing đặc để vẽ viền ngoài, royal icing lỏng hơn để phủ kín bánh, để khô. Trang trí họa tiết bằng royal icing đặc.
Màu thực phẩm: Wilton hoặc Americolor.
Bánh làm xong để khô hoàn toàn mới đóng túi.
Bánh làm chuẩn có thể để được đến 2 tuần.
------------------------------------------------------------------
Công thức royal icing dùng lòng trắng trứng, ko dùng Meringue Powder
Nguyên liệu:
315g – 375g đường bột icing sugar
2 lòng trắng trứng
10ml/ 2 tsp nước cốt chanh
Công thức này ko ổn định bằng công thức trên, thành phẩm ra cũng kém hơn công thức dùng Meringue nhưng những ai không có Meringue thì dùng tạm cũng đc.

16 tháng 12, 2014

Amaryllis Souvenir


Một màu cam đỏ ngọt ngào , nhờ phấn của bạn này mà mình cũng đã lai tạo ra được khá nhiều củ lan huệ với nhãn là Cam đỏ .








12 tháng 12, 2014

Huệ lai SV1221

Một bạn lan huệ do mình lai tạo nữa lại nở , nhưng thú thật là ... bạn ấy quá đẹp và đáng yêu . Lại không giống với những bông mình đã đặt tên nên mình đang thấy lúng túng trước vẻ đẹp của bạn ấy :)



Một màu đỏ đẹp không gọi lên tên làm cô chủ cứ mỗi lần đi qua chậu cây lại phải đứng lại ngắm 1 lúc .










Đứng cạnh A. Souvenir





9 tháng 12, 2014

Bánh Xu Xê



Đây là công thức do chị Thu Hà chia sẻ , mình copy lại đây nhé . Mình rất nghiện ăn bánh xu xê này , nên khi có được CT cái là mình phải làm ngay . Và , kết quả hơn mong đợi :)

" Công thức bánh Xu xê (bánh Phu thê) của nhà mình : 
Vỏ:
- Bột năng : 400g
- Đường trắng: 200g
- Nước : 1lít
- Dầu ăn: 20ml
- Vani: 7ml (hoặc thay bằng vani bột hoặc mùi trái cây khác theo ý)
- Muối: 1/8 tsp
- Màu thực phẩm.
Nhân:
- Đậu xanh không vỏ : 120-150g
- Đường: 120-150g
- Dừa nạo: 80-100g
Cách làm:
Nhân: Đậu đãi sạch và ngâm qua đêm với 1 xíu muối. Đem rửa lại đậu, để ráo nước và hấp/đồ/nấu với 1 chút nước mục đích làm nở đậu, đậu tơi mềm hoàn toàn. Xào đậu chung với đường, dừa cho tới khi đậu không dính tay là được. (lượng đậu, đường, dừa tùy theo sở thích của mỗi người thích ăn nhiều hay ít nhân, thích ăn ngọt hay nhạt).
Nhân được thì vê tròn khoảng 30-32 viên tuỳ ý.
Vỏ
Hoà chung nguyên liệu vỏ, khuấy cho tan hết đường rồi cho vào chảo/nồi chống dính, đặt lên bếp có lửa trung bình.
Khuấy đều tay tới khi thấy bột bắt đầu có mảng trong trong thì để lửa nhỏ và tiếp tục khuấy.
Khi bột chín hoàn toàn (trong hết hoàn toàn, không thấy bột có hiện tượng đục) thì đổ bột ra khay có lót nilon (chống dính bột).
Nhanh tay chia bột thành 30-32 viên theo tỉ lệ nhân rồi nhồi nhân vào trong và bao kín.
Bọc bánh lại bằng nilon hoặc lá chuối (tuỳ).
Lưu ý:
- Bánh phải được gói lúc bột còn nóng.
- Có thể để bột chín khoảng 70-80% rồi gói bánh, sau đó có thể để bánh vào hấp lại cho chín hoàn toàn (hấp bánh nhỏ sẽ dễ chín hơn là làm chính cả khối bột lớn vì ngoáy cả khối bột rất nặng/ khó đảo)
- Bánh được gói với bột chưa chín hẳn có thể để trong ngăn đá. Khi nào cần dùng thì mang bánh từ ngăn đá ra hấp lại. Muốn đẹp có thể bóc nilon cũ ra và bọc lại nilon lần 2.
- Nhân phải ngọt hơn vỏ thì bánh mới ngon.
- Nhân phải được sên kĩ, vỏ phải chín hoàn toàn thì bánh mới đảm bảo, không nhanh hỏng. " 



4 tháng 12, 2014

Điệp khúc của Lan















Bạn này rất thơm :  Hawaii star  mới nở bói tại vườn .




Một bạn nữa , vì trồng lâu quá rồi nên mình không rõ em đã nở ở vườn nhà mình chưa nữa ?


3 tháng 12, 2014

Bánh rán - Bánh cam - Bánh lúc lắc

Mình làm món bánh này cách đây ... hơn 10 năm , và hôm nay mới lại làm lần nữa , heheee ...Nhưng không ngờ trăm phát trăm trúng , bánh tròn xoe , lúc lắc nhân và không bị bục vỏ cái nào .


Công thức : tham khảo trên Facebook và có chỉnh sửa :) 
I / VỎ BÁNH 
- Bột nếp : 250g 
- Bột tẻ : 15g 
- 1 củ khoai tây ( cho vào lò vi sóng quay vài lần , bóc vỏ . Cho vào máy nghiền nhuyễn ) 
- 160g nước
- Đường : 80g
- 1 xíu muối . 
- Dầu ăn : 10ml 
- Vừng trắng : 100g 
II / NHÂN BÁNH 
- Đậu xanh : 200g 
- Dừa nạo cắt nhỏ : 100g 
- Sữa đặc có đường : Vừa đủ với độ ngọt 
- Dầu ăn 
III / CÁCH LÀM :
- Đun nóng nước với đường và muối . Đổ vào bột , trộn đều , sau đó cho thêm bột khoai tây và dầu ăn vào . Nhổi bột cho mịn không dính tay . Ủ 1h - 2h . 
- Đỗ nấu chín , nghiền mịn , trộn thêm sữa đặc , dầu ăn . Dùng chảo chống dính  xên nhân tới khi đỗ se mặt không dính tay 
- Nặn nhân đỗ cỡ bằng trái quýt , nặn vỏ bánh to hơn nhân 1 chút . Bọc bánh  lại cho kín , không để không khí lọt vào để tránh bị bục bánh . 
- Lăn qua vừng rồi rán trên dầu nóng , vừa rán vừa xoay tròn để bánh vàng đều . Rán tới khi bánh chuyển màu vàng rơm . 
- Lưu ý : Rán ngập dầu nhưng trên lửa vừa , nóng . Không được để dầu sôi sùng sục . 


1 tháng 12, 2014

Pat Austin Rose - đông Hà Nội


Hình như ... hình như ... bạn hồng ngoại này đang nghe lời mình :) nên lần này bạn ấy ra rất nhiều tược và nụ hoa nhé . Có đứa mê tít , cứ dảnh là chạy lên ngó ... hồng :D .