30 tháng 5, 2012

Baking Challenge 32: Raffaello Cake



Khá lâu rồi mình mới lại đăng ký tham gia Baking Challenge  . Nhưng lại gặp đúng thời gian bận rộn với nhiều việc nên ngày 25 tới hạn nộp bài mà tối qua 29/5 mình mới hoàn thành được chiếc bánh .

Bánh ngon , mềm ẩm vừa đủ . Còn ngon hơn cốt bánh Gato Hồng Kông nên có lẽ từ sau làm bánh kem mình sẽ làm cốt bánh theo công thức này .




Công thức  : Chủ hot Giadinhnepte


§§§ Vt liu: (ln này mình s đưa phn làm ct bánh vi 4 trng, khuôn bánh đường kính 20 cm đ các bn có th th mt hay hai ln tùy ý).
Ct bánh:
-4 trng gà
- 80 ml nước.
- 80 ml du ăn.
- Xíu mui.
- 125 gr đường cát mn, mt mung cà phê đường ht vani.
- 130 gr bt mì rây mn.
Nhân kem:
- 500 ml Sahne (whipping cream).
- 150 gr Chocolate trng (white Chocolate).
Trang trí:
- 50 gr da sy.
- Ít ht hnh nhân lát mng.
- Khong 12 viên Raffaello.
- Khang 100ml kem tươi dùng trang trí sò hay hoa th.....
-( hoc ít Macarons, Chocolate........)

§§§ Cách làm:
Ct bánh:
- Bt lò nóng 175 đ.
- Chun b giy nến và khuôn cùng các lai nguyên vt liu ra bàn.
- Trng gà tách lòng trng, lòng đ riêng.
- Lòng trng trng đánh ni thì cho đường vào t t đánh đến ni đc.
- Lòng đ đánh đến chuyn sang màu vàng nht. Nước, du ăn, bt trn đu.
- Trn hn hp bt vào lòng đ:
ri t t trn đu cùng lòng trng trng tht nh tay. 


Lưu ý: có hai cách nướng bánh, cách 1 là nướng nguyên như bánh bông lan bình thường, cách 2 là chia bt và nướng theo công thc gc ca bánh Anna. Mình s ghi ra hai cách kèm ưu, khuyết cho các bn t chn nhé!!!

Cách nướng 1:
 - Dàn đu hn hp bt ra khuôn, nướng trong khong 40 đến 45 phút cho bánh chín thì đem ra đ tht ngui, tách bánh khi khuôn. Có th lt ngược bánh li vì khi bánh ngui, hơi b hõm mt, lt ngược đ bánh có xp chút cũng đu mt.
- Đ ngui thì chia bánh ra làm 3 lp.
Ưu đim: có th nướng 1 ln, không mt công canh bánh, ch s dng mt khuôn.
Khuyết đim: vì bánh rt mm, li có du ăn, nên khi ct, mt ct hơi b vón cc. Ngòai ra bánh cao nên thi gian nướng lâu hơn mà bánh thnh thang vn chín không đu.

Cách nướng 2:
- Dùng 2 khuôn đáy ri đt cnh nhau (đ mi ln nướng có th nướng được 2 lp bánh), hoc có th dùng 1 khuôn nhưng phi nướng làm 4 ln.
- Chia bt vào hai khuôn (mi khuôn 1/4 s bt) và nướng trong 12 phút (2 ln nướng tt c, đ cho ra 4 lp bánh), hoc nướng vi 1 khuôn (nướng 4 ln).
Ưu đim: bánh chín đu, mt ct bánh mn hơn, không b vón cc.
Khuyết đim: mt thi gian canh bánh, s dng nhiu công c hơn.

Nhân kem:
- Chocolate chưng cách thy cho chy hoàn toàn thì đem ra, khuy đu tay cho Chocolate mn, không b ln cn và hơi ngui.

- Sahne đánh hơi ni vân thì cho Chocolate vào t t (va cho va tiếp tc đánh  chế đ nh, không đánh tc đ cao vì kem s b tách bơ, chy nước, còn nếu không đánh thì Chocolate s b đông ln cn trong kem).

-Kem thành phm:


Trang trí:
- Dùng khuôn đáy ri đ đường kính khang 22 cm. ( nếu bn nào không có sn khuôn, có th dùng li khuôn bánh nhưng cha ít kem đ sau khi bánh đông, tháo khuôn thì dùng ch kem còn li ph xung quanh bánh).
- Hoc không có khuôn thì c mt lp bánh, mt lp kem ri sau đy ph kem quanh bánh. Nhưng cách này kem bt buc phi đánh cng hơn chút xíu đ không chy (nhưng lưu ý không đánh quá cng, kem s b tách bơ).
- Ngoài ra mình có mt gi ý cho các bn không thích mo him: các bn có th s dng kem tươi, lai dùng trang trí bánh thay cho whipping cream, v s bt ngon nhưng có th tránh tình trng kem b tách bơ khi đánh quá tay.
- C mt lp bánh thì mt lp kem cho đến khi hết bánh.

 

- Sau đó dùng miếng  chà láng mt bánh (không cn t m vì mình s ph da lên bánh nên kem không mn cũng không sao!).
- Đ bánh vào t lnh qua đêm hoc ít nht 2 tiếng cho bánh đông li thì tháo khuôn và rc da ph kín bánh.






29 tháng 5, 2012

Hạt hoa cẩm cù

Lần đầu tiên mình nhìn thấy quả và hạt cẩm cù  ở vườn nhà mình . Sáng nay lại thấy 1 vật thể bay lơ lửng , thấy lạ quá . Thì ra quả cẩm cù đã chín nên nó tự bung cánh bay .







Trông như 1 con gì đó xù lông






Sau đó được hạ cánh an toàn ở 1 chậu dớn , để xem nó có nảy mầm lên cây cẩm cù con không ?


Huệ sông Nile (Lily of the Nile)

Chào mừng thành viên mới của vườn đã nở hoa giữa nắng nóng Hà Nội nào  :) . Cây này do chị cất công mang từ ĐL ra tặng mình . Còn 2 cây nữa cũng do bạn tặng nhưng mà chắc do còn thiếu nhi nên các em vẫn chưa thấy nở hoa .
Cứ thế đã , tạm cho 1 chậu hoa xinh .





22 tháng 5, 2012

Không đề

Hồ điệp thơm bắt đầu tỏa hương .





Lan rừng lại nở , mà không có chỗ để treo  em cho đàng hoàng nên em tá túc tạm ở mặt sau cái cục nóng điều hòa .Chơi hết hoa thì em sẽ được treo lên cao đón nắng gió .





Giả hạc vẫn còn mấy cành có hoa , nhưng mình thích cành này ghê : bông to bất ngờ và thơm .  Xã cũng thích giò này lắm , toàn nhận vơ là ...trầm , hiii


So với bông nở lần trước nhé , rõ ràng bông trên tím đậm và to hơn :)


Và 1 bông Brass sau khi đã xẻ thịt ra làm mấy phần chia cho mọi người .


15 tháng 5, 2012

Chè bưởi

Chính xác là sau đúng 5năm mình mới làm lại món chè này lần thứ 2 . Lúc đó đang ở nhà làm bò sữa cho ku Bin nên ngồi nhà xem chương trình Sức Sống Mới , thấy diễn viên Thanh Mai  giới thiệu cách làm món chè này , là mình phải ghi chép lại ngay vì món chè này có rất nhiều kỷ niệm đối với mình từ hồi  học cấp III ( lúc đó " ngu " net lắm đâu có biết cách mà seach đâu ) .
Hồi đó , chiều nào đi học về cả bàn mình 4 đứa đều hẹn hò nhau đi ăn chè bưởi .Mà lúc đó chỉ biết ăn thôi chứ có thèm để ý xem cách làm nó ra làm sao đâu ? Giá cách đây 16- 17 năm là 3000 đồng / cốc chè . Hic...nhưng ham ăn quá nên có lần bị kẻ gian lấy mất 1 chiếc xe đạp của thằng bạn  . Từ đó tụi ở lớp cứ nhắc tới chè bưởi là lại lôi chuyện đó ra trêu như giai thoại ý .
Còn giờ thì chồng gọt bưởi thấy cùi bưởi ngon cũng lại nhắc : lâu rồi không được ăn chè vợ nấu . Vậy thì chè bưởi nào :)

Nguyên liệu :
- Cùi bưởi .
- Đường trắng
- Hàn the 1 ít
- Muối
- Đỗ xanh
- Bột năng ( không có bột năng có thể thay bằng bột sắn dây )
- Tinh dầu bưởi ( mình thay bằng tinh dầu cam ) thơm tuyệt vời :)
- 1 hộp nước cốt dừa



Cách làm :
- Thái cùi bưởi nhỏ như hạt lựu hay sợi dài vừa ăn . Trộn muối hạt vào cùi bưởi ngâm khoảng 3h , sau đó bóp cho ngấm muối và rửa sạch với nước cho sạch muối và chất the của cùi bưởi . Làm khoảng 2 lần như thế . Mình thái cùi bưởi và ngâm muối buổi tối , tới sáng là cùi bưởi ngấm muối mềm lắm .

- Lấy 1 chút hàn the đun sôi với nước ,xong thả cùi bưởi đã vắt , rửa hết muối vào đun sôi rồi tắt bếp . Đổ ra rửa lại thật kỹ cho sạch hết mùi hàn the .
- Đỗ xanh ngâm nở  , hấp cách thủy cho chín .
- Pha bột năng với 1 chút nước cho tan , lọc qua dây bỏ phần bã và cặn .
- Nấu 1 nồi nước đường ( gia giảm cho vừa ý ) . Cho nước bột năng vào quấy đều . Cho đỗ xanh và cùi bưởi vào đun sôi lại .
- Bắc ra để nguội bớt thì cho tinh dâu bưởi vào .
- Nước cốt dừa cho thêm chút đường và chút muối đun sôi . Cho thêm 1 chút bột năng hòa tan vào cho có thêm độ sánh .

Để chè nguội hẳn , cho vào tủ lạnh . Lúc nào ăn thì bỏ thêm nước cốt dừa và đá lên trên . Rồi chỉ việc măm ...măm ...thôi  :) .
1 nồi chè đầy mà chỉ sau 2 lần càn quét đã hết veo ...sợ quá sức ăn của nhà Tôi :D



11 tháng 5, 2012

Amaryllis President Johnson ( 2012 )

Mấy hôm nay mình bận bù đầu , con trai lớn thì bắt đầu vào kỳ thi học kỳ II , ngày nào cũng phải thúc giục con học bài . Con trai nhỏ thì bắt đầu học chữ cho việc chuẩn bị vào " bộ đội  " cho năm học tới , rồi phải uốn nắn con từng nét chữ , lại quay lại cái cảm giác của 4 năm về trước . Là khi con bắt đầu đi học thì mẹ cứ quay mòng mòng cùng con luôn . 
Rồi là nhà có người họ hàng ra trị bệnh , chạy đi chạy lại bệnh viện giữa cái nắng HN thật chẳng thú vị gì cả . 
Rồi cả mấy chục năm  mới bị đau mắt 1 lần , chán ghê cơ ...biết thế nào là cảm giác bị đau mắt rồi , hic... Con trai thì bảo chắc tại mẹ cứ lúi húi cái đám cây nhiều nên mới bị phấn hoa bay vào mắt gây đau mắt đấy . Chả biết nó đọc được thông tin đó ở đâu ? nhưng cũng làm mẹ nó tủm tỉm :)
Có bông huệ  nở vòi thứ 2 năm nay , bông A.PJ này nhìn rất giống với A.Picote nhưng nhìn bông này ở ngoài có ánh vàng hơn Picote .
Mấy hôm bận bịu nên hôm nay em mới được chụp hình .







7 tháng 5, 2012

Lan rừng và Lan huệ tháng 5

Nhất điểm hồng




Giả hạc




Huệ tháng 5

Đỏ khôn

Tuyết thanh

A.Mambo