30 tháng 10, 2012

MILK TART

Tuần trước mình lang thang trong blog nổi tiếng Dailydelicious nên đã copy công thức này vì nhìn thấy bánh hấp dẫn quá nên cuối tuần phải làm ngay.
Đây là lần đầu tiên mình làm tart , không có khuôn chuyên dụng mình dùng khuôn lõm đáy 22cm. Mình thích công thức này cũng vì nó đơn giản , nguyên liệu lại dễ kiếm , phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ lẫn ...trẻ lớn :). Chắc vài hôm nữa phải làm thêm cái bánh nữa thôi vì trẻ nhỏ ăn xong rồi lại đòi ăn nữa .
Thằng cún con rất tinh ý khi phát hiện ra kem của mẹ có vị lên men chua chua chứ không như kem bánh mọi khi . Hiii ...đấy , nó chính là lý do mà bánh hấp dẫn đấy , vị chua của vỏ chanh và nước cốt chanh đã làm trung hòa vị ngấy của kem tươi và sữa bò nên bánh khi ăn không hề bị ngấy chút nào .



Công thức gốc ở đây

Vỏ bánh :
100g .....bơ mềm
50g .......đường icing
1 ...........lòng đỏ trứng
1-3 tsp.... nước
200g .......bột mỳ
2g ...........bột nở

Filling:
170ml ( 162g ) .....nước
3g .......................gelatin
170g................... sữa đặc
90g..................... whipping cream
Vỏ chanh bào nhỏ và nước cốt 1 quả chanh
Ở Ct gốc có thêm Cointreau nhưng mình k có cũng không sao cả .

CÁCH LÀM:

I. Vỏ tart
- Rây bột mỳ và bột nở với nhau .
- Bánh bơ đường có trắng , trộn tiếp lòng đỏ trứng vào .
- Trộn bột vào ,cho nước vào trộn tới khi bột có độ mịn dẻo đồng nhất .
- Cho bơ mềm vào trộn sau cùng .
- Cán bột dày 3cm cắt thành kích thước vừa với khuôn.
- Nướng bánh 180 độ tới khi bánh chín vàng và để nguội trước khi cho lớp filling vào bánh .

II. Filling
- Trộn bột gelatin vào nước ,
- Trộn sữa đặc , nước chanh , vỏ chanh vào nhau .
- Đun nước có gelatin  trên bếp hay lò vi sóng cho tan hết rồi đổ hỗn hợp vào hỗn hợp sữa , nước chanh , vỏ chanh . Trộn đều .
-Whipping cream đánh bông mềm , lấy 1/3 lượng kem trộn vào hỗn hợp sữa . Sau đó đổ hỗn hợp vào bát kem trộn đều tất cả hỗn hợp .
- Chia hỗn hợp vào vỏ bánh  , để tủ lạnh 2-3h là có thể măm măm được rồi :)




22 tháng 10, 2012

Rosemary

Cây này phải liệt kê vào hàng độc - quý hiếm của nhà mình vì mình gieo 5 lần 7 lượt mãi không lên nổi cây nào . Rồi chị thương chị tặng cho 1 cây con con bé bé , ấy vậy mà chỉ mới nhập cư nhà mình được 2 tháng thì em nở hoa bói này , sướng không ? :)) .
Mặc dù hoa bé tí ti nhưng trong lòng vẫn thấy hân hoan , hehe ...vì cây của chị to đùng nó vẫn chưa có hoa còn cây này thì nhỏ xíu . Chị dặn đi dặn lại là nhớ để cây ra hoa trước khi vặt lá của nó phục vụ cho món bánh mỳ bơ tỏi . Trời ơi , hàng quý hiếm thế này sao lỡ dám xử em nó chứ . Có được 2 cái hoa mà còn " canh" nó hoài đây nè :D .







Cây và hoa không khí

Cây này được treo tòng teng ở góc " vườn " , hưởng không khí và gió bancong , hưởng sái nước và phân bón của lan và cẩm cù . Không cần phải quá quan tâm tới nó , thế mà nó cũng sinh sôi nảy nở um tùm , mình  đã  1 nửa đem tặng bạn . Tách đi tách lại hoài thì hôm nay em trổ bông, trông cũng lạ lạ ...






15 tháng 10, 2012

Japanese Cotton Sponge Cake

Vẫn chít vì cái tội tò mò với các công thức cốt bánh nên khi thấy em T chủ trang www.savourydays.com ca ngợi loại bánh này  với Ct và chỉ dẫn cách làm rất tỉ mỉ  nên mình đã thử . Công nhận là bánh mềm ẩm , nhẹ như mây , độ đàn hồi của bánh tốt ấn tay vào cảm giác êm ái như trên tấm đệm vậy . Với Ct này mình không gặp phải cản trở khó khăn nào từ khi làm bánh tới khi bánh được thanh toán hết trong vòng 1 buổi tối cùng với 5 tên đầu đen :)) .


Công thức   mình copy ở đây nhé , rất chi tiết tỉ mỉ . Mình tóm tắt cho ngắn gọn lại , cái này chỉ để phục vụ phần dễ tìm CT của mình thôi .

khuôn tròn đường kính 23cm hoặc khuôn vuông 20 x 20cm
  • 25g bột mỳ đa dụng
  • 25g bột ngô
  • 15g bơ nhạt
  • 25g dầu ăn (dùng dầu thực vật TRỪ dầu Olive)
  • 40gr sữa tươi ( mình dùng nước )
  • 4 trứng gà (50gram/quả) tách riêng lòng đỏ và trắng
  • 80g  đường
  • 5ml  vanilla extract
  • 1/2 teaspoon cream of tartar 
  • chút xíu muối
  • Vỏ 1 quả cam vàng hoặc 1 quả chanh vàng to bào vụn ( mình thay thế bằng vỏ chanh đào , vẫn thơm lừng )

Cách làm

- Rây bột mỳ và bột ngô vào bát, dùng phới lồng đánh trứng cầm tay trộn đều. Dùng nĩa đánh tan nhẹ lòng đỏ trứng, vỏ cam/chanh bào vụn và vanilla.
- Đun sôi một chút nước trong nồi. Cho sữa, bơ và dầu ăn vào âu. Đợi nước sôi thì đặt âu lên miệng nồi (lưu ý: đáy âu không chạm nước), dùng thìa hoặc phới lồng đánh trứng quấy đều đến khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện và ấm nóng (khoảng 40-45 độ C,không nóng hơn)
-  Bắc nồi ra khỏi bếp, rây bột vào âu, nhanh tay trộn đều. Cho lòng đỏ trứng, vanilla và vỏ cam vào, trộn đều để có một hỗn hợp mịn và mượt .
- Lòng trắng trứng đánh bông cứng như cách vẫn làm mọi khi .
- Trộn đều lòng trắng với lòng đỏ .
- Nướng dãnh gần dưới nhiệt độ 150 độ , thời gian 60 phút đối  với lò nhà mình .









11 tháng 10, 2012

Amaryllis CYBISTER Lima ( bonsai )

Trong khi mọi người đang hò nhau nhổ huệ lên để xử lý cho Tết thì mình đem huệ bonsai của mình ra cập nhật nhé . Củ huệ này nhập cư từ Mỹ về hồi tháng 2 năm 2012 , khi về  kích thước của củ to lắm , nhìn bên ngoài không bị sao cả nhưng bên trong thì đã thấy chảy nước do thôi nhũn .
Đây là tình trạng của củ  .


 Và sau khi gọt tỉa chẳng khác gì gọt củ thủy tiên :))


Mới đầu mình chia là 2 xong lại chia làm 3  . Nhưng 2 miếng nhỏ  kia do ti tỉ tì ti lý do nên đã không còn tồn tại . Và đây là cây huệ có dáng bosai tại nhà mình sau 7,5 tháng nhập cư . Trông cũng không đến nỗi tệ lắm khi nó còn sinh thêm vài em bé bên cạnh nữa .


Hy vọng tới mùa huệ 2014 mình sẽ được nhìn thấy hoa của em này .

Đỏ - vàng - trắng





Lan mới nở






Chuyển màu vàng



 Lan huệ trắng