25 tháng 11, 2012

Tròn 10 tuổi

Vậy là con trai lớn đã sinh nhật tròn 10 tuổi . Năm nay con tròn 10 tuổi nên ba mẹ có tổ chức sinh nhật cho con đầy đủ hơn , ấm cúng và vui vẻ với nhiều người tham dự hơn . Mải ăn chơi nên hôm nay mẹ mới viết bài chúc mừng con .

10 năm mẹ có con là 10 năm vất vả , và mẹ tin là mẹ sẽ còn phải vất vả với con nhiều nữa . Con là con trai đầu của ba mẹ , là cháu đầu tiên của ông bà . Nhưng từ khi sinh con ra đã rất khó khăn , nuôi con cũng rất vất vả , đành rằng nuôi trẻ nhỏ là khó khăn vất vả rồi , nhưng thể trạng con yếu , cứ bú sữa hay ăn vào rồi lại nôn ra .Và con hay đau ốm , bà ngoại và ba mẹ cứ phải cõng - bế con đi thăm bác sĩ thường xuyên , tới khi cả giờ đây thỉnh thoảng bác sĩ gặp bà ngoại con vẫn hỏi thăm tình hình sức khỏe của con . Tình trạng ăn uống khó khăn và ốm đau tới 6 năm trời mới chấm dứt  ...Và con bước vào lớp 1 nhỏ bé như cái kẹo còi, lúc nào cũng được ngồi gần cô giáo nhất .
Con vào lớp 1 có bớt ốm đau hơn thì mẹ lại phải chiến đấu với con trong công cuộc học chữ , con không tự giác và vì được bà ngoại chiều nhiều quá nên ỷ lại và hay nhõng nhẽo . Vậy là mẹ lại phải hiến đấu cùng con , nào nhắc con ăn , nhắc con ngủ , gọi con dậy  , giục con học ...nhắc nhở con từng li từng tí một .
Dần dần con cũng có tiến bộ hơn , cũng biết nghe lời be mẹ hơn . Nhưng vì là con đầu nên con vẫn còn tồ lắm , thằng con trai ngộc nghệch của mẹ  ah . Mẹ đi thăm cô giáo của con nhân ngày 20 - 11 mà cô nào từ cô giáo cũ tới cô giáo mới ai cũng kêu con của mẹ tồ :))

Mẹ sẽ còn phải " điên đầu " vì con dài dài nhỉ !
Nhân dịp sinh nhật con mẹ chúc con mạnh khỏe , chăm ngoan và tự giác học bài , biết thương em nhiều hơn . Bánh mẹ làm cho con theo đúng nguyện vọng của con là bánh socholate , trang trí cũng phủ socholate với trứng khủng long . Dì T hỏi con có trứng khủng long thì khủng long mẹ đâu ? Con trả lời luôn là khủng long mẹ là mẹ H :))


Ruột bánh rất đẹp nhưng do lúc cắt bánh đông các em đang háo hức ăn bánh nên mẹ không chụp hình được .

Ngoài những đồ mua sẵn ra mẹ chỉ làm được bánh kem và bánh quy hạnh nhân  tặng con .


HAPPY BIRTHDAY VIỆT LONG .

17 tháng 11, 2012

Tổn thất của cơn gió

Trời gần về đêm tự nhiên nổi gió , gió to bất ngờ , bụi cuốn mù mịt đường phố . 2 vợ chồng đi công việc về thì thấy đèn trên " vườn " sáng choang , không hiểu sao ? nhưng vào nhà chạy ngay lên thì thấy bà ngoại đang lúi húi hạ hết cả cây trên giàn treo của mình xuống . Bà sợ gió to quá sẽ đập vỡ hết chậu cây của mình , bà sợ mấy cây cà chua mình trồng bị gió quật gãy nên đã lên buộc lại .
 Và đây , cái nền sân cùng cái giàn treo trống trải vào sáng hôm sau . Tổn thất thứ nhất là mất công sức của bà ngoại :-P


Sáng ngủ dậy chạy ngay lên sân ,sau 1 hồi lao động công ích thì cây lại đã được sắp xếp  lên vị trí cũ , coi như tổn thất thứ 2 vì mình lại phải mất công treo lên .
 Nhân tiên dọc dẹp luôn cái " vườn " ,sở dĩ mình phải cho chữ vườn vào trong ngoặc kép là vì không dám gọi nó là vườn thực sự vì " vườn " này là vườn treo trên cái góc ban công tầng 4 , nắng gió thì có thừa nhưng độ ẩm thì luôn thiếu . Nhà thì nhỏ mà chủ nhân lại thích đủ thứ cho nên sau 1 thời gian thử nghiệm thì cuối cùng vườn chỉ trụ lại toàn là lan , cẩm cù vì là những cây treo được , còn lại bên dưới là trồng huệ để nhằm tạo độ ẩm cho cây . Những cây trước kia do a dua bạn bè mua về dần dần không thích nghi nên cũng dần dần chia tay chủ nhân . 


 Đây là cây cà chua sau trận gió to, nhân tiện báo cáo hình ảnh cho nhà tài trợ giống cho mình là chị T .




Tổn thất nặng nề nhất và làm mình tiếc nhất chính là cái này đây , hic...đang hí hửng nhòm nó hàng ngày để xem nó lớn ra sao ? nó sẽ ra màu gì vì lúc gieo hạt mình gieo lẫn lộn giống hết cả . Vậy mà ... nó gãy gục

 Nhưng hy vọng với nhiều chùm hoa sai thế này thì mình cũng sớm sẽ có những chùm cà chua giống mới thôi .

Vậy là mất tiêu 1 buổi sáng thứ 7 đẹp trời ...




14 tháng 11, 2012

Pasadena Amaryllis ( tháng 11- 2012 )




Cập nhật 17-11-2012





Bánh mỳ sữa nhân custard

Vẫn còn dư âm của bánh mỳ sữa nên tuần này lại có bánh mỳ sữa tiếp nhưng có thêm nhân custard béo ngậy ngon tuyệt bên trong nữa. Chẳng có gì phải bàn tiếp nữa vì sản phẩm làm ra quá là ưng ý .


Cách tạo hình cho bánh :




* Công thức nhân custard , Ct này chính là nhân su kem .
- 4 lòng đỏ trứng
- 600ml sữa tươi
- 50g bột mỳ

- 100g đường
- 1 chút muối
- 1 chút vanilla
* Cách làm :
- Cho sữa tươi và vanilla vào nồi đun sôi nhỏ lửa.
- Dùng phới đánh tan lòng đỏ trứng với đường tới khi trứng chuyển sang màu vàng rơm , tiếp tục cho bột mỳ vào đánh đều .
- Rót từ từ sữa vừa sôi vào âu trứng , vừa rót vừa khuấy đều .
- Đổ âu trứng sữa lại vào nồi , đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy đều cho hỗn hợp đặc lại dần.
- Bắc ra dùng máy đánh trứng đánh vài phút cho kem không bị đóng 1 lớp da . Sau đó để nguội , cất trong tủ lạnh .




Bánh không quết lòng đỏ trứng và không rắc hạt vừng đen .


3 tháng 11, 2012

Bánh mỳ sữa : Pain au lait

Mất 1 tuần loay hoay tìm cách trang trí lại cái giao diện blog nên khi đã làm được cái góc thư giãn ưng ý thì không lý gì lại không  có cảm hứng với nó . Và công thức bánh mỳ  bơ sữa này thì quá là ngon luôn , cảm giác bánh cực mềm , ẩm , và thơm mùi của bơ và sữa .
Mình thấy bánh hơi nhiều bơ , bột ướt hơn  nhưng khi càng đánh thì bột càng dai  nhưng cảm giác bột thích lắm , không hề bị dính tay tẹo nào vì có nhiều bơ . Lần này mình cũng rất  ưng ý với màn kiểm tra bột , rất thú vị  vì đã kéo được cả mảng bột to ra chứng tỏ bột đã đủ độ dai cần thiết .


CÔNG THỨC :  tham khảo ở đây  ở đây

290g .................bột mỳ đa dụng
63g ...................bơ mềm 
125g .................sữa tươi
38g ...................đường
4g .....................instant yeast
1 quả trứng
5g......................muối

*  Cách làm:
1.Trộn đều bột mỳ ,muối , đường , men trong tô trộn bột và nhồi đến khi bột mịn.
2.Cho bơ vào và nhồi đến khi bột dai kéo màng mỏng không rách là được.
3.Ủ bột khoảng 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
4.Đấm cho bột xẹp xuống và cắt chia thành 10 phần đều nhau( khoảng 60g ).Vo tròn và để nghỉ 10 phút.
5.Cán bột và tạo hình , làm cho đến hết bột.
6.Cho vào khay và để bột nở khoảng 40 phút.
7. Dùng kéo cắt tạo hình bánh . Quét lòng đỏ trứng lên mặt bánh , có thể rắc thêm đường hạt trang trí
8 . Nướng nhiệt 200 độ tới khi bánh chín vàng  .



Cập nhật hình bánh làm lại lần 2 để tặng các chị đang có ý định sa chân vào thế giới bánh. Vết cắt đã mạnh dạn hơn nên múi bánh nở đẹp hơn , mỗi tội do mải xem phim nên suýt nữa thì được ăn bánh cháy .