22 tháng 10, 2013

Sắc đỏ đầu đông

Đầu tiên là cây sứ đỏ cánh kép của chị Thủy gửi tặng này . Cây này nở cánh tròn trịa và đẹp hơn cây trắng lần trước , lại được 3 bông nữa .








Tiếp theo là lan vũ nữ  Star baby thì phải , hoa thơm ngào ngạt . Điều đặc biệt là cây này tự tay mình gây giống từ 1 giả hành già năm 2010 , sau bao lần đắn đo giữa việc có tiếp tục giữ em lại vườn không ? hay là đem cho đi vì mãi em không chịu nở hoa . Và giờ chắc em lo sợ cái sự nản trí của cô chủ đành phải nảy ra 3 vòi hoa , hehe... Chắc được ngửi mùi hương của em tới hết tháng 11 .







Cuối cùng vẫn là em lan brassavola đổi màu chăm chỉ . Chính vì em chăm chỉ quá mà không chụp em thì lòng thấy áy náy :)



18 tháng 10, 2013

Thử nghiệm : Socola bọc kem cốm

Trò mới đây . 




Thực ra là do ăn kem Atom được bọc socola của Thái Lan ngon quá , lại thấy hay hay nên mình mò mẫm trên Youtube thấy người ta chỉ cách làm kẹo , học lóm được vài thao tác . Chính vì vậy  khi Hà Nội trở gió lạnh đầu mùa mà nhà Songviet vẫn có kem tươi để ăn , heheeee
Khỏi phải nói lũ nhóc khoái trí ra sao , đây chính là động lực chính của mình đấy :)



http://www.youtube.com/watch?v=1A85nuKwdTc


Cách làm kem này không khó nhưng hơi lích kích chút thôi .  Công thức là kem Cốm , socola nguyên chất cho vào lò vi sóng quay chảy . Đổ socola vào khuôn silicon và cho kem vào là xong , cho ngăn đá tủ lạnh . Mấy cái chấm trắng trên hình là do mình nóng vội kem chưa cứng hẳn đã lấy ra khỏi khuôn vì tò mò nên nó lộ ra chút kem trên bề mặt .





Kem que phủ socola nhé


Nhóc con đi học về thỏa mãn lắm luôn :)


17 tháng 10, 2013

Bánh mỳ Pho mát và thịt nguội



Công thức gốc mình copy ở đây nhé , nhưng do nhà mình ăn nhiều vả lại làm cho bõ công chạy máy vì tụi trẻ ăn vèo cái 1 ngày  là hết rồi vì cứ có thịt là chúng nó chiến đấu nhiệt tình lắm :)
Với công thức này mình chia 65g bột rồi cho vào cup giấy trước khi ủ lần 2 được 12 chiếc bánh rất xinh .

Nguyên liệu:
- 500g bột mỳ dai (bread flour)
- 260g nước ấm
- 4g men
- 20g đường trắng
- 5-7g muối
- 100g thịt nguội thái nhỏ
- 40g dầu ăn
- 80g pho mát cheddar/mozzarella/gouda, v.v. tùy sở thích

Cách làm: 
Bột mỳ, nước, men, đường, muối trộn đều. Cho dầu ăn và thịt nguội.  Nhào kỹ đến khi bột dai, kéo màng mỏng không đứt.
Đậy kín, ủ 1h40′-2h.
Lấy ra tạo hình, chia vào khuôn nhỏ hoặc để trong khuôn lớn. Đậy lại bằng khăn ẩm.
Ủ tiếp 1h.
Vặn lò nóng 190 độ C.  Rắc pho mát đã thái sợi lên mặt bánh.
Nướng khoảng 15' - 20' đến khi bánh chín vàng mặt. Nếu nhiệt trên cao thì lấy miếng giấy nhôm đậy lại nướng tiếp cho đến khi bánh chín hẳn.


14 tháng 10, 2013

Tự làm Snack khoai tây

Lang thang trên mạng IT thấy người ta tự làm snack khoai tây . Không ngờ về làm thử thành công ngay bước đầu . Các con thì khoái trí ra mặt , cứ tấm tắc khen mẹ làm không khác gì snack khoai tây ngoài hàng , hehee ...
Snack mua sẵn vừa đắt , vừa nhiều muối nên với cách làm này mình tiết kiệm được kha khá đây . Nhưng chắc cũng lâu lâu mới làm thôi .


Nguyên liệu :
- 5củ khoai tây to  ( khoảng 1kg )
- 300ml dấm
- 700ml nước
- 1 thìa gia vị
- 1 thìa muối tôm Tây Ninh xay nhỏ  ( cái này có mùi tôm và có vị cay của ớt )
- 1 thìa lá oregano khô
- 2 thìa đường
- Dầu ăn 
* Không có muối tôm Tây Ninh thì có thể dùng ớt bột nếu muốn ăn cay cay , không có lá Oregano cũng không sao nhé .


Cách làm :
- Gọt vỏ củ khoai rửa sạch , thái thành lát mỏng .
- Đổ dấm và nước vào nồi đun sôi . Cho khoai vào luộc , khi nào thấy lát khoai chuyển sang trong trong là khoai đã chín . Vớt ra để ráo nước .  Yên tâm khoai luộc khi có dấm không hề bị nát tí nào và đây chính là nguyên nhân làm cho miếng khoai chiên có độ giòn .
- Đun sôi dầu ăn . Cho từng lát khoai vào chiên . Khi thấy khoai chuyển màu vàng rộm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu .
- Trộn lẫn lộn hỗn hợp gia vị . Cho vào khoai đã chín xóc đều gia vị lên cho thấm . Và ...đánh chén thôi :)



Mình làm được 3 hộp như thế này nhưng mà hết nhanh lắm , tụi nhỏ vẫn còn thòm thèm ...


10 tháng 10, 2013

Gold Spider Lily from Vietnam - Sơn nữ ca

Cây này do em  Huyền mang từ  Cao Bằng về cho mình . Em cho mình 2 củ , mình lại đem tặng cho Nắng Mai 1 củ . Còn 1 củ này nuôi cả mùa hè, cây không nhú lên 1 cái lá nào . Rồi cách đây vài ngày thì phát hiện em nhú ra 1 cần bông . Em lớn nhanh như thổi ấy, hihiii .

Nhìn cái nụ hoa thấy tò mò chưa ?










4 tháng 10, 2013

AMARYLLIS RUMBA - Made by Songviet09

Cây này đã nở bông bói vào tháng 6 / 2013 , giờ lại nở tiếp nhé . Mình đặt tên cho nó là Amaryllis Rumba .





1 tháng 10, 2013

Hoya BUOTII

 Cái này là cây chị Thủy tặng hồi tháng 6 năm ngoái . Lúc đó sung sướng quá trời vì cái bông nó rất đẹp , lại nhiều lông tơ nữa . Mình còn đùa chị là cứ bông nhiều  lông là em thích :)) .

Lúc mới nhìn thấy hoa thì lại cứ nghĩ đây là loài sao biển hơn là hoa cẩm cù ( hoya )   .


Vậy mà về Hà Nội nó chẳng chịu nở hoa , cứ ra nụ rồi lại rụng làm cho mình bao phen khấp khởi mừng thầm là sẽ được ngắm hoa . Rồi cuối cùng sau 15 tháng nhập cư em cũng chịu nở , với vài chùm nụ to nữa .




Khà khà , 1 chùm 11 bông và 1 chùm 12 bông , không tệ lắm nhỉ . Giờ mình phát hiện ra cây khỏe thì tược mọc tới đâu nhú vòi nụ tới đó nhé . Đó chỉ là vòi nụ thôi , còn có hoa nở hay không thì lại là chuyện khác :D



Cảm giác ngắm hoa trong sự chờ đợi thật là hồi hộp lắm , kiểu như sắp được xem mặt cô dâu ý . Mặc dù hình " cô dâu " này mọi người post nhiều trên mạng lắm rồi , nhưng được nhìn trực tiếp vẫn thích hơn :) . Và nhờ ánh nắng vàng rực mà " cô dâu " của mình thêm lung linh .