10 tháng 11, 2011

Croissant - 1

 Thấy vợ tiết kiệm không chịu mua cây cán bột cho tử tế nên vừa rồi xã đã mua tặng vợ 1 cây cán bột bằng inox thay cho cái đoạn ống nước chịu nhiệt mà vợ vẫn dùng . Cảm ơn xã rất nhiều nhé , vợ rất thích nó và cảm thấy hạnh phúc khi được chồng mình ủng hộ trong  trò chơi bánh trái này :)
 Và để thử nghiệm cây cán bột mới mình đã thử luôn CT bánh Croissant trên Bếp Rùa , đây là 1 loại bánh khó thành công nhưng lại rất hấp dẫn . Lần làm đầu tiên này tuy cán bột và tạo hình của mình chưa được chuẩn lắm , nhưng lần sau sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn .
Copy cái CT của Bếp Rùa về đây lưu để lần sau làm tiếp tìm cho nhanh.

NGUYÊN LIỆU :  ( khoảng 16 chiếc bánh )
-160ml nước hoặc sữa tươi
- 2 trứng
- 330g bột mỳ dai (Bread flour) + 80g bột mỳ đa dụng (All purpose flour)
- 25g sữa bột
- 30g đường
- 5g muối
- 30g bơ, thái mỏng 3-4 lát
- 7g men instand dry yeast
- 220g bơ, để ngoài nhiệt độ phòng cho mềm.
Hỗn hợp phết mặt bánh:
- 1 quả trứng gà + 1 chút nước 

CÁCH LÀM :

- Làm bằng máy stand mixer: Trộn lẫn bột mỳ và bột sữa, muối và cho vào tô trộn bột đi kèm theo máy. Sử dụng dough hock. Đánh tan nước + đường + trứng + men, từ từ vừa bật máy trộn từ số nhỏ nhất, vừa đổ hỗn hợp trứng vừa đánh khoảng 15-20′ cho đến khi bột dai. Cho bột sang một cái tô đã có quét dầu ăn cho khỏi dính. Ủ 50 – 60 phút, bột sẽ nở gấp đôi thể tích.

-  Đấm bột cho xẹp xuống, vo thành khối tròn, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-40 phút.
- Lấy bột ra khay hoặc mặt phẳng đã có rắc bột áo.
- Dùng cây cán bột để cán thành hình chữ nhật 30 x 40 cm.
- Phết khoảng 70 g bơ mềm (1/3 của 220g bơ trong công thức) lên 2/3 diện tích bột
- Sau đó gập bột lại làm ba, bắt đầu từ phần không có bơ trước.
- Cán lần 2, thành miếng bột có diện tích 30 x 40 như lần 1.
- Phết bơ lên 2/3 diện tích bột, và gập lần 2 như trên.
- Lặp lại lần 3 để tạo 27 lớp bột cho bánh (3x3x3). Cho miếng bột sau 3 lần gập vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 3-4h, tốt nhất để qua đêm. Nhớ gói kín bằng nylon.
- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, cán thành hình chữ nhật 30 x 40 cm. Chia bột thành 3 phần theo chiều ngang.
- Với mỗi phần bột, có thể chia thành 6 đến 8 bánh tùy theo kích cỡ to hay nhỏ.
- Ở mỗi cạnh ngắn nhất của hình tam giác cân đó, dùng dao khứa một đường khoảng 1cm. Mục đích là để bánh dễ uốn cong theo hình croissant và dễ kéo thành góc nhọn.
- Tạo hình cho bánh bằng cách vừa cuộn vừa kéo miếng bột.
-  Sau khi tạo hình xong bánh, xếp lên khay và đậy khăn/nylon lên để ủ khoảng 40-50 phút nữa.
- Dùng hỗn hợp trứng + nước để phết lên mặt bánh sau khi ủ lần 2 (trước khi cho vào lò nướng).
- Vặn lò nhiệt độ 185 độ C trước khoảng 7-10 phút. Cho khay bánh vào nướng 10-15 phút tùy theo kích thước.

Và đây là thành phẩm của mình   .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét