Hồi đó , chiều nào đi học về cả bàn mình 4 đứa đều hẹn hò nhau đi ăn chè bưởi .Mà lúc đó chỉ biết ăn thôi chứ có thèm để ý xem cách làm nó ra làm sao đâu ? Giá cách đây 16- 17 năm là 3000 đồng / cốc chè . Hic...nhưng ham ăn quá nên có lần bị kẻ gian lấy mất 1 chiếc xe đạp của thằng bạn . Từ đó tụi ở lớp cứ nhắc tới chè bưởi là lại lôi chuyện đó ra trêu như giai thoại ý .
Còn giờ thì chồng gọt bưởi thấy cùi bưởi ngon cũng lại nhắc : lâu rồi không được ăn chè vợ nấu . Vậy thì chè bưởi nào :)
Nguyên liệu :
- Cùi bưởi .
- Đường trắng
- Hàn the 1 ít
- Muối
- Đỗ xanh
- Bột năng ( không có bột năng có thể thay bằng bột sắn dây )
- Tinh dầu bưởi ( mình thay bằng tinh dầu cam ) thơm tuyệt vời :)
- 1 hộp nước cốt dừa
Cách làm :
- Thái cùi bưởi nhỏ như hạt lựu hay sợi dài vừa ăn . Trộn muối hạt vào cùi bưởi ngâm khoảng 3h , sau đó bóp cho ngấm muối và rửa sạch với nước cho sạch muối và chất the của cùi bưởi . Làm khoảng 2 lần như thế . Mình thái cùi bưởi và ngâm muối buổi tối , tới sáng là cùi bưởi ngấm muối mềm lắm .
- Lấy 1 chút hàn the đun sôi với nước ,xong thả cùi bưởi đã vắt , rửa hết muối vào đun sôi rồi tắt bếp . Đổ ra rửa lại thật kỹ cho sạch hết mùi hàn the .
- Đỗ xanh ngâm nở , hấp cách thủy cho chín .
- Pha bột năng với 1 chút nước cho tan , lọc qua dây bỏ phần bã và cặn .
- Nấu 1 nồi nước đường ( gia giảm cho vừa ý ) . Cho nước bột năng vào quấy đều . Cho đỗ xanh và cùi bưởi vào đun sôi lại .
- Bắc ra để nguội bớt thì cho tinh dâu bưởi vào .
- Nước cốt dừa cho thêm chút đường và chút muối đun sôi . Cho thêm 1 chút bột năng hòa tan vào cho có thêm độ sánh .
Để chè nguội hẳn , cho vào tủ lạnh . Lúc nào ăn thì bỏ thêm nước cốt dừa và đá lên trên . Rồi chỉ việc măm ...măm ...thôi :) .
1 nồi chè đầy mà chỉ sau 2 lần càn quét đã hết veo ...sợ quá sức ăn của nhà Tôi :D
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét