30 tháng 1, 2012
Thủy tiên đón Tết
Đây là lần đầu tiên mình chơi loài hoa này vì mình có 1 ấn tượng khó quên đối với " Nó " , nhưng năm nay làm sao nó lại " lọt " vào tay mình tới mấy củ . Vậy là ...sắm dao về gọt thôi . Mình bắt đầu gọt ngày 5/1 DL nhưng may mắn làm sao lần đầu tiên ti toe học đòi gọt đẽo , ngày ngày thay nước 1 lần thế mà nó chịu nở hoa cho mình vào đúng đêm giao thừa . Vì cũng không tha thiết gì với nó lắm nên mình cứ nước máy mà thay thôi , chứ không cầu kỳ như 1 số người ...
Hờ hờ ....gọt rồi ...hoa cũng nở ra như ý rồi .Thế mới biết tại sao các cao niên người HN mê gọt củ Thủy tiên này mỗi khi xuân về tới vậy ? Các cần hoa thoát lên khỏi đám lá , tỏa hương thơm lừng . Khoái trí nhất là được xã khen , bảo vợ sang năm lại tiếp tục gọt Thủy tiên tiếp nhé . Hậu xét ...còn tùy thuộc vào cảm hứng của vụ năm sau chồng nhé .
Đây là quy trình chăm sóc củ Thủy tiên .
Củ ngâm nước trước khi gọt và sau khi gọt .
Thủy dưỡng và bộ rễ của nó
Nụ và hoa những ngày đầu xuân
Cả chậu ngày 29/1 ( mùng 7 tết )
Vậy là năm nay thành công rực rỡ với nàng tiên này rồi nhé , cô chủ đỡ đỡ ghét em ấy rồi .
Chào Xuân 2012
Hôm nay mình đi làm thì mới vào được net vì máy nhà không có mạng . HN mấy ngày Tết rét mướt quá nên cả nhà mình sau khi đi làm " nghĩa vụ " 2 bên nội - ngoại xong thì chỉ ở nhà ăn và ngủ .
Hoa trong vườn cũng gặp thời tiết rét đậm nên cũng không chịu nở . Chỉ kịp mua được lọ hoa dơn về cắm lọ , rồi con trai bé thắc mắc : " Nhà mình chưa có hoa đào à mẹ ? " Mẹ cắc cớ hỏi " sao phải có hoa đào hả con ? " , con bảo " Cô giáo bảo Tết phải có cành đào hay cây đào thì mới là Tết " . Vậy thì Ok , sẽ có 1 cành đào xinh xinh cho con trai ngay chiều hôm sau .
Hoa trong vườn cũng gặp thời tiết rét đậm nên cũng không chịu nở . Chỉ kịp mua được lọ hoa dơn về cắm lọ , rồi con trai bé thắc mắc : " Nhà mình chưa có hoa đào à mẹ ? " Mẹ cắc cớ hỏi " sao phải có hoa đào hả con ? " , con bảo " Cô giáo bảo Tết phải có cành đào hay cây đào thì mới là Tết " . Vậy thì Ok , sẽ có 1 cành đào xinh xinh cho con trai ngay chiều hôm sau .
Và dơn cắm lọ
17 tháng 1, 2012
ORANGE PEEL STICKS
Tết gõ cửa tới từng nhà , nó làm cho trẻ con thì náo nức còn người lớn thì bận rộn lo lắng hơn rất nhiều . Năm nay mình học theo các bạn tự tay làm món mứt cam này cho cả nhà và để đem tặng bạn bè .
Cảm nhận thì trên cả tuyệt vời , vì nó do chính tay mình làm, khỏi phải lo về chất lượng vệ sinh thực phẩm . Lại còn lạ lạ so với những món mứt mọi năm nữa .
CÁCH LÀM : từ blog của em Mickeybee mình copy lại đây cho dễ tìm cho những lần sau .
4 quả cam vàng (~ 1,5kg)
- 2 cup nước cam
- 4 cup đường
Cách làm:
- Tách vỏ cam ra khỏi ruột, thái thành những sợi dài có chiều rộng ~0.5cm
- Bỏ vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi 10p. Lặp lại bước này thêm 2 lần nữa, có tác dụng giảm bớt độ the của vỏ cam, để ráo nước.
- Vắt ruột cam lấy 2 cup nước cam, trộn cùng 4 cup đường, đun sôi trên bếp đến 140 độ C thì cho vỏ cam đã luộc vào sên đến khi miếng vỏ cam có màu trong trong là được.
- Vớt vỏ cam ra, tách riêng từng miếng trên rack của lò nướng, sấy trong lò khoảng 50-100 độ C cho đến khi miếng mứt không dính tay là được.
- Đun cách thuỷ chocolate, nhúng từng miếng mứt vỏ cam vào và đặt lên silpat/ giấy nến cho đến khi khô hẳn.
- Bảo quản trong hộp kín.
Công thức thì như vậy nhưng mình toàn làm ang áng thôi , đường cũng không cân , cứ vừa làm vừa cho để đạt tới độ ngọt vừa phải như ý . Cái này làm thì mất thời gian thôi , nhưng dễ làm cực kỳ .
Cảm nhận thì trên cả tuyệt vời , vì nó do chính tay mình làm, khỏi phải lo về chất lượng vệ sinh thực phẩm . Lại còn lạ lạ so với những món mứt mọi năm nữa .
CÁCH LÀM : từ blog của em Mickeybee mình copy lại đây cho dễ tìm cho những lần sau .
4 quả cam vàng (~ 1,5kg)
- 2 cup nước cam
- 4 cup đường
Cách làm:
- Tách vỏ cam ra khỏi ruột, thái thành những sợi dài có chiều rộng ~0.5cm
- Bỏ vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi 10p. Lặp lại bước này thêm 2 lần nữa, có tác dụng giảm bớt độ the của vỏ cam, để ráo nước.
- Vắt ruột cam lấy 2 cup nước cam, trộn cùng 4 cup đường, đun sôi trên bếp đến 140 độ C thì cho vỏ cam đã luộc vào sên đến khi miếng vỏ cam có màu trong trong là được.
- Vớt vỏ cam ra, tách riêng từng miếng trên rack của lò nướng, sấy trong lò khoảng 50-100 độ C cho đến khi miếng mứt không dính tay là được.
- Đun cách thuỷ chocolate, nhúng từng miếng mứt vỏ cam vào và đặt lên silpat/ giấy nến cho đến khi khô hẳn.
- Bảo quản trong hộp kín.
Công thức thì như vậy nhưng mình toàn làm ang áng thôi , đường cũng không cân , cứ vừa làm vừa cho để đạt tới độ ngọt vừa phải như ý . Cái này làm thì mất thời gian thôi , nhưng dễ làm cực kỳ .
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)