25 tháng 9, 2013

Cách làm kẹo dẻo



Cái này mình đã học làm cho con từ lâu lắm rồi , nhưng lại không hay làm vì lười . Hôm rồi con trai nhắc nhở nên mẹ lại mua bột Gelatin về làm 1 mẻ , vả lại mới sắm thêm được cái khuôn xinh xinh nên cũng có động lực hơn  :)


Công thức : copy nguồn Internet 


  *Nguyên liệu: ( cho một đĩa kẹo xinh xinh khoảng 450g)

- 50g bột gelatine ( nếu làm bằng lá thì rất là lục tốn nhé vì mỗi lá gelatine có trọng lượng tương đương... 2g)

- 250g đường kính trắng ( Ngọt lợt tùy thích) . Mình làm 200g đường thôi

- 200ml nước ép trái cây tươi
- 30ml nước cốt chanh ( cái này chỉ dùng trong trường hợp các mẹ muốn làm kẹo dẻo chanh leo có vị chua chua)
( nếu làm bằng cốt dâu tây thì không cần chanh này nhé - Đương nhiên là tăng lượng nước hoặc cốt dâu lên)

- Vani

- Và khoảng 100g đường kính để làm áo ngoài kẹo
( cái này thì tùy các mẹ nhé, vì có thể không cần làm áo dễ ăn hơn và đỡ ngọt hơn nhưng khi gỡ khuôn ra để cắt hình thì hơi bị dính, các mẹ có thể dùng dầu ăn để lót khuôn nhé)

Vụ bột áo này mình không cần dùng tới vì có bột áo đường có khi ăn lại dính và bẩn tay hơn ý :)

- Khuôn cắt ( Các mẹ có thể dùng khuôn cắt đất nặn của các con để cắt kẹo, tiện thể cho các con cùng làm cho vui hihihi)
Còn nếu mắc lười hihihi thì chỉ cần lấy con dao cắt thành những miếng vuông vuông bằng cái kẹo là ok roài


Nếu có khuôn  như của mình thì chỉ việc đổ nguyên liệu sau khi đã nấu xong vào khuôn và chờ nguội qua đêm là xong .




* Cách làm :

- Cho bột gelatin + nước cốt hoa quả + đường ( nước cốt chanh leo/ dâu tây, nước cốt chanh.....) ngoáy tan để khoảng 5 phút

- Đun trên lửa nhỏ cho đến khi sôi ( lưu ý : vặn lửa to kẹo rất dễ bị cháy vì trong kẹo có một lượng lớn đường)

- Cho vani vào và vặn nhỏ lửa đến khi hỗn hợp kẹo tan hết bọt ( nhưng làm ít thì vẫn có chút bọt)

- Đổ kẹo ra một cái khay hoặc hộp có thành cao rồi ngâm vào trong nước lạnh cho kẹo nguội lại nhá ! ( Lưu ý độ dày của kẹo khoảng 1-1.2cm để cắt miếng kẹo vừa miệng và nhanh khô)

Nhưng tốt hơn hết cứ để kẹo khô tự nhiên trong nhiệt độ phòng vì nếu ngâm nước hay bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh khô thì ... kẹo sẽ nhanh ướt trở lại

- Lấy kẹo ra khỏi khay, sau đó rắc một lớp đường mỏng lên trên.

 * Chú ý chú ý : Nếu kẹo để tự nhiên ở nhiệt độ phòng trong 10-24h thì khô tuyệt đối nhé, có thể không cần bột đường vẫn cắt được kẹo.

- Dùng khuôn cắt kẹo thành những hình đẹp đẹp xinh xinh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét