1 tháng 8, 2012

Bánh mỳ tết bím

Nhà không có con gái , lại không tết tóc bao giờ nên với công thức bánh mới của Baking Challenge tháng 7 thì đúng là 1 trò chơi thú vị đối với mình vì mình có biết tết cái gì đâu .

Mất cả ngày nghiên cứu cách tết trên Youtube , rồi còn dám chơi ngay màn tết 6 đã làm mất của mình 1 buổi tối  để loay hoay với bột .


Rồi cắt dây tập tết thử trước , nhưng khi tết xong thì thấy tết bột dễ hơn lúc tập tết bằng dây nhiều .





Và trò chơi bắt đầu :





Do nhiệt lò không đều nên bánh lên màu không được đều đẹp cho lắm .


Challah cơ bản


Challah mật ong
Công thức : Copy tại đây

1. Challah mật ong:
Nguyên liệu:
430g bột mỳ
80g nước ấm (1)
60g nước ấm (2)
7g đường
7g men nở khô (dry yeast)
80g mật ong
2 quả trứng
4g muối
Hạt vừng hoặc hạt Poppy (để rắc mặt)
1 lòng đỏ + chút nước (để quét mặt)
Cách làm:
Cho 80g nước ấm (1), 7g đường, 7g men vào một bát. Để 5 phút cho men hơi nở dạng gạch cua.
Trộn đều các nguyên liệu khô gồm bột, muối.
Nếu trộn bằng máy:
Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào bát to chuẩn bị ủ lần 1.
Ủ lần 1:
Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bát bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.
Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành các phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.
Ủ lần 2:
Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút.
Vặn lò 190 độ (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).
Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột, rắc hạt trước khi đưa vào lò. Nướng bánh nhiệt độ vừa trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.
2.Challah cơ bản:
Nguyên liệu:
400g bột mỳ
140g nước ấm
2 quả trứng
4g muối
50g đường
7g men nở khô (dry yeast)
Hạt vừng hoặc hạt Poppy (để rắc mặt)
1 lòng đỏ + chút nước (để quét mặt)
Cách làm
Cho nước ấm, men vào một bát. Để 5 phút cho men hơi nở dạng gạch cua.
Trộn đều các nguyên liệu khô gồm bột, muối, đường.
Nếu trộn bằng máy: Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào bát to chuẩn bị ủ lần 1.
Ủ lần 1:
Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bát bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.
Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành các phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.
Ủ lần 2:
Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút.
Vặn lò 190 độ (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).
Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột, rắc hạt trước khi đưa vào lò. Nướng bánh nhiệt độ vừa trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.

2 nhận xét:

  1. Lần đầu tiên Giang làm bánh mì,cứng đến nổi cắn không bể lun,hic đến giờ vẫn chưa dám làm lại.^^

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. THử lại đi bạn . Có thể do men của mình có vẫn đề đấy , thỉnh thoảng mình cũng bị vài vụ , không tới cắn k nổi nhưng mà bánh nở không như ý do men k chuẩn . Mình rất thích nghịch với bánh mỳ :)

      Xóa