14 tháng 11, 2016

Bánh quy mứt dứa - Pineapple tart


 Mình copy của bạn Thanh Binh Nguyen trên FB 
Công thức (được 35 cái bánh, nặng khoảng 500g):
Phần mứt dứa:
- 500g dứa xay (1 quả to, loại chín ngọt)
- 100g đường (có thể dùng đường cát bt hoặc đường nâu, đường phèn - ai thích ngọt thì tăng lên 150g)
- 1 xíu muối
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước
- 1 mẩu quế
Phần bột bánh:
- 35g sữa đặc có đường
- 110g bơ nhạt mềm
- 180-190g bột cake flour
- 1 xíu muối
- 1/2tsp vani extract
- 1 lòng đỏ trứng gà
Phần egg wash:
- 1 lòng đỏ trứng + 1 thìa rượu trắng/nươc/sữa khuấy tan, lọc qua rây
Cách làm mứt dứa (nên làm trước 1 hôm):
- cho dứa xay, đường, muối, nước cốt chanh vào nồi, đun sôi sau đó hạ lửa trung bình nhỏ, rửa sạch mẩu quế cho vào nấu cùng mứt. thình thoảng khuấy đều. nấu đến khi mứt đặc lại, ngả màu vàng nâu và không dính nồi thì tắt bếp. (có thể cho thêm 1 thìa bơ nhỏ vào)
- mứt nguội vớt bỏ mẩu quế, cho mứt vào hộp đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh.




Cách làm bánh:
- cho bơ, muối, sữa đặc vào âu, đánh đến khi hỗn hợp mịn mượt. cho lòng đỏ trứng và vani vào đánh đều.
- rây bột vào, dùng spatula trộn đều. để bột nghỉ 5-10p
- viên mứt thành từng viên tròn nặng khoảng 7g
- viên bột thành từng viên nặng khoảng 10g
- ấn dẹt viên bột, cho nhân vào, bao kín, viên tròn.
- bật lò 165 độ C, 2 lửa
- trải giấy nến ra khay, xếp các viên bánh lên khay, dùng nĩa hoặc miếng vét bột tạo hình ô vuông trên mặt, cho khay bánh vào nấc giữa lò, nướng đến khi bánh trở đục thì lấy ra quét 1 lớp egg wash lên mặt bánh, cho vào nướng đến khi bánh vàng (tổng thời gian nướng khoảng 25p)
- bánh chín để nguội hoàn toàn, cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh, ngày hôm sau ăn bánh mới ngon.



9 tháng 11, 2016

Bánh mì tết bím



Bánh mì tết bím , công thức ở đây 
(1)
90g sữa tươi không đường
90g nước
30g bột bánh mì
(2)
600g bột bánh mì
130g whipping cream
110g bơ chảy
80g đường trắng
1,5 tsp muối
4 quả trứng
10g men nở khô
(3)
1 lòng đỏ
40g sữa tươi không đường


Cách làm
Cho các nguyên liệu ở phần (1) vào một nồi nhỏ, dùng phới khuấy cho tan hết bột và vón. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột đặc lại. Bắc nồi xuống, để nguội.
Cho các nguyên liệu ở phần (2) vào tô của máy đánh trứng, dùng móc xoắn đánh tốc độ 1,2 khoảng 4 phút thì cho phần bột khuấy 1 vào trộn cùng. Thêm nước hoặc bột nếu cần. Trộn bột đến khi bột mịn, thành một khối đồng nhất, kéo không rách thì lấy bột ra khỏi tô.
Đập và vun bột thành khối tròn. Để bột nghỉ chỗ ấm 1h cho bột nở gấp đôi.
Sau khi bột nở lần 1, ấn vào bột để loại bỏ bọt khí.
Dàn bột ra, cân và chia bột thành 9 phần.
Vê tròn 9 phần bột, để viên bột nghỉ 10 phút
Dàn mỏng viên bột, gập 3 rồi vê dài thành dải
Tết bím 3, lượng bột trên được 3 ổ to.
Để bột nghỉ 30 phút nữa.
Vặn lò nướng 180 độ
Khuấy đều trứng, sữa ở phần (3), dùng chổi phết nước trứng lên mặt bánh.
Rắc hạnh nhân lạt, hạt poppy, chia hoặc vừng đen.
Đẩy bột vào nướng trong khoảng 20-25 phút. Nếu bánh nhanh vàng mặt quá thì đậy lên mặt bánh miếng giấy nhôm bọc thức ăn.
Bánh thấm đẫm bơ sữa ăn không hoặc ăn kèm với bơ mứt cực chất, cực ngon! Ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

Một công thức đấy làm được gần này chiếc bánh :) 


7 tháng 11, 2016

Mã số BJW3Q





Có vài bông huệ tự nhiên lại nở bói cuối hè , mà mình bận quá giờ mới gom các em ấy lại đây được .
Cây này mã số BJW3Q củ thấy to lắm mà baby thì có mỗi 2 bạn bé tí . Chắc phải chờ nở đúng mùa màu sắc mới chuẩn được .












Mã số Q2













4 tháng 11, 2016

Phô mai chanh dây


Đang xem phim Hàn quốc , nên đùa bánh này là phiên bản " Mây Họa Ánh Trăng " của Việt Nam . Bánh rất ngon và dễ ăn , tụi trẻ con rất thích nên mình đã làm mấy lần rồi .

Công thức của Miyuki's kitchen .
I. Nguyên liệu : khuôn 20cm
- Chanh dây : 100g (  khoảng 10 quả )
- Đường : 100g
- Cream cheese  : 170g  - 200g để mềm .
- Whiping cream : 250g
- Gelatin : 10g
* Lớp jelly :
- dùng 30g sốt chanh dây
- 40g nước
- 2g gelatin

II . Cách làm :
- Cho chanh dây , đường vào nồi  đun lửa vừa đến khi hơi sệt cho tan đường . Bắc ra khỏi bếp , để nguội . Lúc này được khoảng 200g sốt chanh dây . Dùng 140g sốt chanh dây để trộn vào hỗn hợp . Chỗ còn lại để đổ lớp jelly trang trí .
- Cho galetin vào ngâm với 50g nước lạnh 10 phút cho nở . Sau đó cho vào vi sóng quay cho tan hết . Không quay sôi vì nó sẽ bị bay hơi .
- Cream cheese  để mềm , nếu cần dùng gấp thì có thể quay mềm bằng lò vi sóng .
- Đánh cream cheese đến mềm mịn là được , tốc độ vừa để cream cheese không bị lợn cợn .
- Đánh bông Whipping đến bông mềm , cất vào ngăn mát tủ lạnh .
- Cho 1 ít sốt chanh dây vào  chén galetin rồi quậy đều . Sau đó đổ ngược lại chén sốt chanh dây .Được hỗn hợp A .
- Cho A vào cream cheese đánh đều , cho từ từ thôi để cream cheese ngậm hết hỗn hợp galetin . ( B)
- Trộn hỗn hợp (A) và (B)  với whipping cho đều .
* Ráp bánh :
-Cho bánh vào khuôn , quét lên bánh 1 lớp nước đường để bánh không bị khô khi để tủ lạnh qua đêm .
- Đổ hôn hợp kem vào khuôn . Vỗ nhẹ cho kem xuống đều . Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30' để hỗn hợp se mặt  thì đổ lớp jelly lên .
- Để bánh qua đêm hoặc 5-6h mới lấy bánh ra khỏi khuôn .
- Đặt khuôn bánh lên 1 cái hộp nhỏ hơn đáy khuôn , dùng khăn nhúng nước nóng lau quanh thành khuôn 2 lần . Sau đó chỉ việc kéo khuôn ra khỏi bánh 1 cách dễ dàng .

2 tháng 11, 2016

Mã số K99

 Năm nay , con cái nhà Hồng mai biểu dương lực lượng ghê quá . Lại tiếp tục có 2 bạn nữa nở . Hai bạn này cắm 2 tag tên khác nhau , nhưng có vẻ chị em này giống nhau 1 chín - 1 mười .

Mã số : K99







Mã số : K100




So sánh